Chúng ta khi đi điều trị các bệnh lý liên quan tới cơ thể thường sẽ rất sợ đau. Chủ đề hôm nay Blog Aiphuongphap mang đến cho bạn đọc chính là những câu hỏi các bệnh nhân trị đau răng khôn thường yêu cầu nha sĩ giải đáp nhất.

Nhổ bỏ răng khôn có trị đau răng không?

Câu trả lời là còn tùy vào loại răng khôn của bạn và nha khoa bạn làm. Bạn sẽ có khả năng sưng cả bên trong và bên ngoài miệng sau khi phẫu thuật. Tình trạng này thường tồi tệ nhất trong ba ngày đầu tiên. Và có thể mất đến hai tuần trước khi hết đau nhức. Bạn cũng có thể thấy rằng hàm của bạn bị cứng và có khả năng không thể mở hoàn toàn.

Bạn thường sẽ không cảm thấy đau trong khi nhổ răng vì khu vực nhổ răng sẽ được gây tê. Nếu bạn có bất kỳ khó chịu nào trong lúc thực hiện, hãy nói với nha sĩ để họ có thể điều chỉnh thuốc gây tê.

Nhổ răng khôn có phá vỡ kết cấu của hàm?

Một quan niệm sai lầm phổ biến là có thể cần phải phá vỡ kết cấu hàm để loại bỏ trường hợp răng khôn khó nhổ. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì điều này sẽ không xảy ra.

Bạn có thể tự trị đau răng khôn không?

Nếu bạn tự ý nhổ răng khôn các biến chứng có thể xảy ra bao gồm viêm xương ổ răng, nhiễm trùng, chảy máu và tê liệt. Muốn hết đau răng khôn dễ dàng nhất là nhổ răng cần được thực hiện bởi nha sĩ cùng thiết bị nha khoa hiện đại. Nếu nha sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn, họ sẽ chụp X-quang miệng để giúp xác định kỹ càng tình trạng răng miệng cũng như tình trạng của chiếc răng khôn. Vì vậy, bạn không thể tự thực hiện việc trị đau răng khôn này ở nhà.

Nhổ răng khôn có làm thay đổi hình dáng khuôn mặt?

Một số người thấy rằng việc loại bỏ răng khôn khiến hàm của họ có vẻ được thu gọn. Trong phạm vi nhất định, việc điều trị chỉnh nha như nhổ răng, niềng răng,…có thể gây tác động đến hình dáng khung xương hàm.

Có an toàn để loại bỏ bốn răng khôn cùng một lúc không?

Có thể. Tất cả bốn răng khôn có thể thường được loại bỏ cùng một lúc với tổng thời gian phẫu thuật kéo dài trên 1 tiếng. Tuy nhiên bạn nên nghe theo đề nghị của nha sĩ để có cách làm tốt nhất.

Có nên nhổ răng khôn nếu chúng mọc ổn định?

Nếu răng khôn không gây ra những triệu chứng khó chịu, rất khó quyết định có nên nhổ hay không. Nếu nhổ bỏ răng khôn sớm sẽ ngăn ngừa các vấn đề răng miệng có thể xảy ra sau đó. Tuy nhiên đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng, ổn định như một chiếc răng bình thường thì bạn không cần nhổ. Vì nó ít khi có hại cho sức khỏe của bạn.

Nha sĩ chỉ khuyên bạn nên nhổ răng khôn nếu chúng gây đau, nhiễm trùng, chen chúc,…. Nếu răng khôn của bạn khỏe mạnh và không gây ra vấn đề khó chịu, chúng có thể không cần phải loại bỏ.

Chi phí trị đau răng khôn là bao nhiêu?

Chi phí ở từng phòng khám nha khoa là khác nhau. Chi phí nhổ răng khôn sẽ giao động từ 1.000.000 – 3.000.000 VND tùy mức độ nặng nhẹ của răng.

Tại sao bị khô ổ xương răng sau khi nhổ răng khôn?

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến khô ổ xương răng gồm những đau đớn dữ dội sau phẫu thuật. Bởi vì không có màn trắng bao phủ vị trí nhổ răng và (hoặc) xương chân răng bị lộ rõ.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng khô ổ xương răng?

Vệ sinh ổ răng nhẹ nhàng để loại bỏ mảnh vụn thức ăn và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Sau đó, sử dụng thuốc tại ổ răng theo hướng dẫn của nha sĩ sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết.

Đối với trường hợp phụ nữ dùng thuốc tránh thai nếu muốn nhổ răng khôn nên cố gắng thực hiện vào khoảng thời gian kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Rủi ro về khô ổ xương răng trong thời gian này có xu hướng ít xảy ra hơn.

Răng khôn có mùi không?

Nếu bạn gặp tình trạng khô ổ xương răng thì ổ răng trống có thể có mùi khó chịu.

Độ tuổi tối thiểu để thực hiện nhổ răng khôn là gì?

Hầu hết các vấn đề với răng khôn phát triển trong độ tuổi từ 15 đến 25. Độ tuổi phổ biến nhất để thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn là từ 16 đến 20.

Ở những người trẻ tuổi (thanh thiếu niên ở những năm 20 tuổi), chân răng khôn không phát triển đầy đủ và xương hàm không nhiều. Do đó việc nhổ răng hay xử lý trị đau răng khôn sẽ dễ dàng hơn. Việc nhổ răng càng dễ, khả năng phục hồi của bạn càng tốt. Nhưng có thể được thực hiện sớm nhất là 12 tuổi. Nếu bạn có thể đối mặt với tình trạng sức khỏe không tốt, hãy xem xét việc nhổ răng khôn trong khi bạn còn khỏe mạnh. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có thể có được sự can thiệp phù hợp nhất.

Nếu bạn trên 30 tuổi, bạn sẽ ít có khả năng gặp vấn đề với răng khôn.

Mất bao lâu để nhổ một chiếc răng khôn?

Khoảng thời gian này không cố định. Một số răng khôn có thể chỉ mất vài phút để loại bỏ. Những trường hợp khó hơn cần phải cắt thành từng mảnh để loại bỏ có thể mất khoảng 20 phút nhổ răng.

Qua 10 câu hỏi thường gặp khi trị đau răng khôn, bài viết này chắc hẳn đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Hãy thường xuyên đón đọc những bài viết hữu ích của chúng mình nhé!