Để điều trị một lỗ sâu răng, nha sĩ sẽ loại bỏ phần sâu răng. Sau đó “lấp đầy” khu vực nơi phần răng bị sâu được lấy ra. Trám răng cũng được sử dụng để chữa trị tình trạng răng bị nứt hoặc vỡ. Hoặc răng đã bị mòn do thói quen xấu. (chẳng hạn như do cắn móng tay hoặc nghiến răng). Vậy nha sĩ thực hiện trám răng như thế nào? Những điều cần biết khi muốn trám răng hiệu quả.

Quy trình thực hiện trám răng tại nha khoa như thế nào?

Đầu tiên, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực xung quanh răng cần trám. Tiếp theo, sử dụng máy khoan, dụng cụ mài mòn hoặc laser để loại bỏ phần răng bị hỏng đi. Việc lựa chọn dụng cụ phụ thuộc vào mức độ quen thuộc của từng nha sĩ. Cũng như chuyên môn được đào tạo và khả năng đầu tư vào một thiết bị cụ thể. Đồng thời cũng liên quan đến vị trí và mức độ sâu răng.

Tiếp theo, muốn biết trám răng như thế nào? Thì nha sĩ sẽ kiểm tra để xác định xem tất cả các phần răng sâu đã được loại bỏ hoàn toàn chưa. Sau đó, nha sĩ sẽ làm sạch vi khuẩn và mảnh vụn trong lỗ sâu răng để chuẩn bị trám răng. Nếu sâu ở gần chân răng, trước tiên nha sĩ có thể đặt một lớp lót làm bằng ionomer thủy tinh, nhựa composite hoặc vật liệu khác để bảo vệ dây thần kinh. Sau khi trám vào, nha sĩ sẽ hoàn thành và đánh bóng nó.

Đối với trám đồng màu răng, cần có một số bước bổ sung. Sau khi nha sĩ của bạn đã loại bỏ phần sâu răng hoặc sâu răng hàm và làm sạch, vật liệu trám có màu trùng với màu răng được cho vào từng lớp. Tiếp theo, một ánh sáng đặc biệt được sử dụng để làm cứng từng lớp vật liệu được trám vào. Khi quá trình trám đa lớp được hoàn thành, nha sĩ sẽ định hình vật liệu tổng hợp theo kết quả mong muốn. Loại bỏ mọi sự dư thừa và đánh bóng phục hình cuối cùng.

Những loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay

Ngày nay, có nhiều vật liệu trám răng khác nhau được sử dụng. Ví dụ như vàng; sứ; hỗn hợp bạc Amalgam (bao gồm thủy ngân trộn với bạc, thiếc, kẽm và đồng); hoặc nhựa composite đồng màu răng. Ngoài ra còn có một loại vật liệu có chứa các hạt thủy tinh và được gọi là ionomer thủy tinh. Vật liệu này được sử dụng tương tự như trám nhựa composite.

Tùy vào vị trí và mức độ sâu răng, chi phí vật liệu và khuyến nghị của nha sĩ mà bạn sẽ được tư vấn để có lựa chọn phù hợp nhất.

Trám răng gián tiếp và trám răng tạm thời như thế nào?

Trám răng gián tiếp là gì?

Trám gián tiếp được thực hiện khi cấu trúc răng còn lại không đủ để hỗ trợ trám trực tiếp. Trong trường hợp này răng vẫn chưa hư hỏng nặng nề đến mức cần bọc mão răng.

Trong lần đến phòng khám nha khoa đầu tiên, phần răng sâu hoặc phần trám cũ được loại bỏ. Nha sĩ thực hiện lấy mẫu răng để ghi lại hình dạng của chiếc răng đang được chữa trị và các răng xung quanh nó. Mẫu răng này được gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa để chế tác miếng trám gián tiếp. Một miếng trám tạm thời được đặt lên để bảo vệ răng. Trong khi việc phục hình được thực hiện.

Trong lần thứ 2 đến phòng khám thì trám răng như thế nào? Miếng trám tạm thời được loại bỏ. Và nha sĩ sẽ kiểm tra độ phù hợp của việc trám răng gián tiếp đối với tình trạng răng của bạn. Nếu tình trạng hiện tại là thích hợp, miếng trám răng gián tiếp sẽ được gắn vĩnh viễn vào răng.

2 loại trám răng gián tiếp

  • Inlay tương tự như trám nhưng toàn bộ đều được thực hiện trên bề mặt nhai của răng.
  • Onlay thì bao phủ rộng hơn. Có thể che một hay nhiều mấu răng. Onlay còn được gọi là mão răng một phần.

Inlay và onlay bền hơn nhiều so với trám truyền thống. Chúng có thể tồn tại lên đến 30 năm. Chúng có thể được làm bằng nhựa composite trùng màu răng, sứ hoặc vàng. Một lớp onlay có thể được sử dụng để bảo vệ một chiếc răng bị yếu. Vì nó bao phủ bề mặt nhai trên cùng và phân phối đều lực lên toàn bộ răng. Tương tự như mão sứ.

Một loại inlay và onlay khác đó là inlay và onlay trực tiếp. Khi chọn hình thức này nha sĩ vẫn tuân theo các quy trình và thủ tục tương tự như gián tiếp. Nhưng được thực hiện trực tiếp vào trong miệng và có thể tiến hành chỉ trong một lần. Loại inlay hoặc onlay được sử dụng phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại cùng mong muốn thẩm mỹ của khách hàng.

Trám tạm thời là gì? Tại sao trám tạm thời cần thiết?

Trám tạm thời được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Đối với các vật liệu trám đòi hỏi nhiều lần đến phòng khám.Ví dụ như trước khi đặt vật liệu trám vàng và cho các quy trình trám gián tiếp sử dụng vật liệu composite
  • Phụ trợ cho điều trị tủy
  • Để cho phép dây thần kinh của răng ổn định nếu tủy bị kích thích
  • Nếu cần điều trị nha khoa khẩn cấp (chẳng hạn như để giải quyết cơn đau răng)

Trám tạm thời chỉ là vậy. Chúng không kéo dài và thường rơi ra, gãy hoặc mòn trong vòng một tháng. Khi được trám tạm thời, đừng quên liên hệ với nha sĩ để tiến hành thay nó bằng trám thường. Nếu bạn duy trì trám tạm thời một thời gian dài, răng có thể bị nhiễm trùng hoặc có các biến chứng khác.

Sau khi tìm hiểu về trám răng như thế nào bạn có thể tham khảo thêm về những lưu ý sau khi trám răng cần biết.

3 trường hợp sau khi trám răng dễ mắc phải

Đau răng và nhạy cảm

Răng nhạy cảm sau khi trám là một vấn đề khá phổ biến. Một chiếc răng có thể nhạy cảm với áp lực, thức ăn ngọt hoặc nhiệt độ. Thông thường, sự nhạy cảm này sẽ tự biến mất trong vòng một vài tuần. Trong thời gian này, bạn nên tránh những thứ gây ra sự nhạy cảm. Ví dụ như không uống đồ chua hoặc uống nước lạnh là thói quen phổ biến. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau nếu cần.

Liên hệ với nha sĩ của bạn nếu tình trạng kéo dài trong vòng hai đến bốn tuần. Hoặc nếu cảm thấy răng của bạn nhạy cảm quá mức. Nha sĩ có thể giới thiệu cho bạn một loại kem đánh răng giúp giảm độ nhạy cảm của răng. Hoặc cũng có thể gợi ý điều trị tủy.

Đau xung quanh vùng trám cũng có thể xảy ra. Nếu bạn cảm thấy đau khi bạn cắn, nhai thức ăn, bạn sẽ cần phải quay lại phòng khám để định hình lại phần trám. Nếu bạn cảm thấy đau khi ngậm chặt miệng. Cơn đau có thể là do hai bề mặt kim loại khác nhau chạm vào nhau. Ví dụ, hỗn hợp bạc trong một chiếc răng mới được trám chạm vào mão vàng của một chiếc răng khác. Cơn đau này sẽ tự khỏi trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu sâu răng rất nặng gần chạm vào tủy răng, thấy đau khá dữ dội. Phản ứng này có thể cho thấy tủy răng không còn khỏe mạnh. Trong trường hợp đó, nha sĩ có thể khuyên bạn bọc mão răng.

Dị ứng vật liệu trám răng

Phản ứng dị ứng với trám răng hỗn hợp bạc là rất hiếm. Trong những trường hợp này, thủy ngân hoặc một trong những kim loại được sử dụng trong hỗn hợp được cho là nguyên nhân. Các triệu chứng dị ứng hỗn hợp bạc tương tự như các triệu chứng dị ứng da điển hình. Bao gồm phát ban da và ngứa. Bệnh nhân bị dị ứng hỗn hợp thường có tiền sử dị ứng hoặc người thân trong gia đình bị dị ứng với kim loại. Với trường hợp này, nha sĩ sẽ sử dụng một vật liệu trám khác để thay thế.

Bị hỏng phần trám

Áp lực liên tục từ nhai hoặc nghiến răng có thể làm cho vật liệu trám răng bị mòn, sứt mẻ hoặc nứt. Mặc dù bạn có thể không nhận ra, nhưng nha sĩ của bạn có thể kịp thời xác định được nếu bạn thăm khám thường xuyên.

Nếu lớp đệm giữa men răng và miếng trám bị vỡ, các hạt thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng có thể hoạt động bên dưới phần trám. Từ đó, bạn có nguy cơ phát triển sâu răng nhiều hơn trong răng đó. Sâu răng mà không được điều trị có thể tiến triển dẫn đến nhiễm trùng tủy răng nặng.

Nếu phần trám răng lớn hoặc sâu răng lan rộng, có thể bạn không còn đủ cấu trúc răng để hỗ trợ trám. Trong những trường hợp này, nha sĩ có thể quyết định cần phải thay thế trám răng bằng mão răng.

Phần trám vừa được thực hiện không lâu sau tự rơi ra có thể là kết quả của việc chuẩn bị trước khi trám không tốt. Răng nhiễm bẩn trước khi đặt miếng trám hoặc phần trám bị nứt do cắn hoặc nhai quá mạnh.

Chăm sóc sau khi trám răng

Để duy trì chỗ trám, bạn nên tuân thủ vệ sinh răng miệng và chăm sóc răng miệng tốt.

  • Thường xuyên đến nha sĩ để làm sạch.
  • Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride.
  • Dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn ít nhất một lần mỗi ngày.

Nếu nha sĩ của bạn nghi ngờ rằng miếng trám có thể bị nứt hoặc không vừa khít với răng, bạn sẽ được chụp X-quang để đánh giá tình hình. Điều này khiến các mảnh vụn thức ăn và nước bọt len lỏi giữa miếng trám và răng. Từ đó có thể dẫn đến sâu răng. Nếu bạn cảm thấy một cạnh sắc nhọn, nếu bạn nhận thấy một vết nứt hoặc mẻ trong mảng trám, hãy liên hệ nha sĩ của bạn để thăm khám.

Qua bài viết chia sẻ kiến thức về trám răng như thế nào của Aiphuongphap, chúng mình hy vọng bạn sẽ biết cách giải quyết vấn đề bản thân đang vướn mắc. Chúc bạn đọc sẽ luôn có hàm răng khỏe đẹp!