Bạn có thể đã từng nghe qua việc sử dụng kem chống nắng là cần thiết để duy trì sự trẻ trung của làn da. Tuy nhiên bạn đã biết kem chống nắng vật lý hóa học có công thức và cách dùng thế nào để lựa chọn cho đúng?

Công thức của các sản phẩm kem chống nắng vật lý hóa học là gì?

Công thức của các sản phẩm chống nắng bao gồm 3 loại thành phần chính:

Hoạt chất chống nắng (UV Filters)

Hoạt chất chống nắng ngăn cản sự tấn công của tia UV theo các hình thức tán xạ, phản xạ và hấp thụ. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các hoạt chất chống nắng qua bài viết này.

Chất chống oxy hóa (Antioxidants)

Tác dụng của các chất chống oxy hóa là sửa chữa những hỏng hóc trong tế bào được gây ra bởi gốc tự do. Gốc tự do này được sinh ra từ 2 nguồn:

 • Sinh ra trong quá trình da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Sinh ra do sự tương tác của các thành phần chống nắng

Một số chất chống oxy hóa phổ biến:

 • Vitamin C
 • Vitamin E
 • Vitamin B3
 • Vitamin A
 • Các loại DNA Repair Enzymes (Mitosomes, Photolysomes, Endosomes)
 • Peptides, Ectoin (Amino Acid)
 • Dẫn xuất của Cinnamic Acid (Caffeic Acid, Ferulic Acid)
 • Nhóm Carotenoids (Astaxanthin, Beta-Carotene, Lutein)
 • Các chiết xuất Lựu, Trà xanh, Tảo biển, Dương xỉ (Red Algae, Plankton,…)
 • Các loại dầu và bơ thực vật.

Trong một số dầu thực vật có chỉ số SPF tự nhiên. Ví dụ như dầu cà rốt, dầu raspberry, dầu cám gạo,…Tuy nhiên bạn không thể dùng dầu để thay kem chống nắng. Vì bạn sẽ không bao giờ có thể bôi đủ lượng dầu để đạt được chỉ số chống nắng khuyến nghị cả.

Các phái sinh của vitamin A có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Tuy nhiên bạn được khuyên dùng chúng vào ban đêm hơn là ban ngày. Trong kem chống nắng, vitamin A được dùng với một tỷ lệ an toàn để không làm tăng khả năng bắt nắng.

AHA trong kem chống nắng vật lý và hóa học cũng tương tự như vậy. Citric Acid sử dụng trong kem chống nắng không phải với vai trò là AHA mà để điều chỉnh độ pH. Đồng thời ngăn cản hoạt động của các ion kim loại tự do trong công thức chống nắng.

Mặc dù vitamin C cũng mang tính acid. Nhưng nói nó làm da nhạy cảm hơn với nắng thì không hoàn toàn chính xác. Nếu không được dùng bên dưới kem chống nắng, Vitamin C dễ bị oxy trên bề mặt. Từ đó làm da xỉn màu, sợi bã nhờn nhanh bị oxy hóa thành mụn đầu đen. Đặc biệt là với dạng vitamin C L-AA.

Chất kháng viêm (Anti-Anti-inflammatory)

Các chất kháng viêm được thêm vào kem chống nắng với mục đích làm dịu những hư tổn do tia UV gây ra. Đồng thời hạn chế các dấu hiệu da đỏ hay nóng rát.

Một số chất kháng viêm:

 • Vitamin B3
 • Vitamin B5
 • Chiết xuất Aloe Vera
 • Chiết xuất Calendula (chiết xuất hoa cúc vạn thọ)
 • Chiết xuất Chamomile (chiết xuất hoa cúc La Mã)
 • Chiết xuất Cucumber ( chiết xuất dưa leo)
 • Chiết xuất Green Tea (chiết xuất trà xanh)
 • Chiết xuất Licorice (chiết xuất rễ cam thảo)
 • Chiết xuất Sweet Almond (chiết xuất hạnh nhân ngọt)

Công thức chống nắng

Như vậy, có thể thấy các chỉ số chống nắng không hoàn toàn được tạo ra từ hoạt chất chống nắng. Mà còn có sự tham gia của chất kháng viêm và chất oxy hóa. Ví dụ một kem chống nắng có SPF 30 nhưng thực tế các actives chống nắng chỉ có SPF 10. Còn lại là nhờ chiết xuất Cucumber và các loại dầu thực vật. Vì vậy, lý tưởng nhất là chọn kem chống nắng có nhóm hoạt chất chống nắng tạo nên chỉ số gần với thông tin trên bao bì. Còn chất kháng viêm và chống oxy hóa chỉ chiếm phần nhỏ.
Kem chống nắng có thành phần kháng viêm và chống oxy hóa thì vẫn rất tốt. Vì chúng không trực tiếp tạo màng chống nắng nhưng chúng giúp làm dịu những triệu chứng da bị tổn thương.

Tuy nhiên điều này lại có mặt trái. “Làm dịu triệu chứng” tức là chúng che giấu đi những dấu hiệu da bị tổn thương. Trên thực tế ngay cả khi da đã bị tổn thương rồi thì chúng cũng khiến bạn khó nhận biết. Vì vậy nếu bạn muốn theo dõi rõ ràng khả năng bảo vệ của kem chống nắng thì nên chọn sản phẩm chứa ít các thành phần chống oxy hóa và kháng viêm.

Để tốt hơn, bạn có thể dùng riêng biệt chất chống oxy hóa bên dưới kem chống nắng. Bởi dùng sản phẩm chống oxy hóa chuyên biệt với nồng độ cao sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là một lượng nhỏ trong kem chống nắng. Đặc biệt, một số chất chống oxy hóa như vitamin C thì không ổn định nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Vì vậy nên dùng bên dưới kem chống nắng để vừa không bị nắng tác động, lại vừa tiếp xúc trực tiếp với da giúp thẩm thấu và hoạt động tốt.

Cách dùng kem chống nắng vật lý hóa học như thế nào?

Cách dùng kem chống nắng vật lý hóa học cho từng dạng

Đối với kem chống nắng vật lý và hóa học dạng milk, cream, gel

Không nên cho từng chút ra tay vì sẽ khó có thể kiểm soát được đúng liều lượng cần bôi. Thay vào đó, hãy cho ra tay đủ lượng kem chống nắng cần dùng. Sau đó chấm từng điểm lên mặt rồi bắt đầu tán hoặc vỗ. Có thể chia ra bôi nhiều lần sẽ giúp thấm tốt hơn và đều hơn.

Khi bôi không nên chà xát, xoa hay miết vì vừa làm giảm khả năng chống nắng vừa làm vón sản phẩm.

Đối với kem chống nắng vật lý và hóa học dạng xịt

Trước khi lấy sản phẩm nên chú ý lắc đều để không bị tách lớp. Không nên xịt trực tiếp lên mặt mà nên xịt ra tay rồi bôi như kem chống nắng dạng cream đã hướng dẫn ở trên. Vì nếu xịt trực tiếp sẽ dễ hít phải cồn hay hoạt chất chống nắng. Ngoài ra sẽ có một lượng sản phẩm đã tỏa ra ngoài không khí mà không chạm được tới da của bạn. Vì thế sẽ hao tốn sản phẩm hơn nhiều.

Sau khi bôi kem chống nắng, nếu lớp finish trên mặt quá bóng, bạn có thể sử dụng phấn phủ lên trên để khắc phục nhược điểm này. Giúp nền da khô ráo là thoải mái hơn.

Có cần chờ sau khi bôi kem chống nắng vật lý và hóa học?

Có lẽ bạn đã từng nghe qua rằng chỉ có kem chống nắng hóa học mới phải chờ vì cần thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng sau 20 phút. Còn kem chống nắng vật lý sẽ nằm trên mặt da và có tác dụng ngay khi bôi nên không cần chờ.

Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy. Cả kem chống nắng vật lý và hóa học đều thấm ở lớp trên cùng của da. Và chúng đều có tác dụng ngay sau khi bôi. Nhưng bạn vẫn cần chờ đối với cả 2 vì chúng cần thời gian để ổn định và khô ráo trên bề mặt da. Điều này giúp chúng tạo ra màng lọc tối ưu, không bị xê dịch hay bám bụi khi ra đường. Vậy bạn cần chờ bao lâu? Chỉ cần kem chống nắng ổn định là bạn có thể ra đường được rồi. Chờ bao lâu là tùy vào kem chống nắng bạn dùng. Vì có những lợi kem chống nắng nhờn và lâu thấm. Ngược lại cũng có những loại mỏng nhẹ và ráo nhanh.

Nếu không có thời gian chờ đợi, bạn hãy tranh thủ bôi kem chống nắng trước các bước chuẩn bị để ra đường. Hoặc nếu vội hơn nữa thì hãy phủ phấn lên để làm ráo kem chống nắng. Đây là một giải pháp nhanh gọn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cho bạn lớp finish mờ lì đẹp hơn trên da.

Lời kết

Như vậy, Aiphuongphap đã giải đáp giúp bạn về công thức và cách sử dụng của kem chống nắng vật lý hóa học. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ nhu cầu của làn da và chọn được sản phẩm chống nắng thích hợp.