Bạn tự ti vì khuôn mặt mình mất cân đối vì có hàm răng bị hô. Bạn muốn tìm cách gì chỉnh răng hô không niềng lâu? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình phẫu thuật hàm hô đơn giản ngắn gọn giúp bạn nắm rõ quy trình từ đầu tới cuối để có hàm răng đẹp.

Các bước chuẩn bị cho quy trình phẫu thuật hàm hô

 1. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉnh nha đặt niềng trên răng trước khi phẫu thuật. Niềng răng thường được thực hiện trong 12 đến 18 tháng trước khi phẫu thuật để căn chỉnh răng chuẩn bị cho phẫu thuật.
 2. Chụp X-quang để lấy hình ảnh và mô hình răng là một phần cần thiết để lên kế hoạch quy trình phẫu thuật hàm hô. Đôi khi, cách sắp xếp của răng trong hàm sẽ đòi hỏi phải định hình lại răng, bọc răng bằng mão hoặc cả hai để chỉnh sửa hoàn toàn.
 3. Quét CT ba chiều, lập kế hoạch điều trị bằng máy tính và thiết bị neo chỉnh nha tạm thời có thể được sử dụng để giúp di chuyển răng và giảm thời gian mang niềng. Đôi khi những bước làm này có thể tạo ra những cải thiện đáng kể và không cần phải thực hiện phẫu thuật hàm nữa.
 4. Lập kế hoạch phẫu thuật ảo (VSP) cũng có thể được sử dụng để bác sĩ phẫu thuật có định hướng phẫu thuật phù hợp. Và điều chỉnh phân đoạn trong quá trình thực hiện để có kết quả tối ưu nhất.

Các bước của quy trình phẫu thuật hàm chỉnh răng hô không cần niềng

 1. Phẫu thuật chỉnh hàm hô thường được thực hiện trong bệnh viện và cần phải ở lại bệnh viện để theo dõi thêm trong vòng 2 đến 4 ngày.
 2. Phẫu thuật thường được thực hiện bên trong miệng của bạn. Vì vậy sẽ không có sẹo để lại trên cằm, hàm hoặc xung quanh miệng. Tuy nhiên, quy trình phẫu thuật hàm hô đôi khi cần thực hiện các vết mổ nhỏ bên ngoài miệng. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các vết cắt trong xương hàm và di chuyển chúng vào đúng vị trí. Khi di chuyển hàm hoàn thành, các tấm xương nẹp, ốc vít, dây cao su,… có thể được sử dụng để bảo vệ và cố định xương vào vị trí mới của chúng. Những ốc vít được tích hợp vào cấu trúc xương theo thời gian.
 3. Trong một số trường hợp, xương thừa có thể được thêm vào hàm. Bác sĩ phẫu thuật của bạn chuyển xương từ hông, chân hoặc xương sườn của bạn và cố định nó bằng đĩa và ốc vít. Trong các trường hợp khác, xương có thể được định hình lại để phù hợp với cấu trúc hàm hơn.

Phẫu thuật hàm có thể được thực hiện ở hàm trên, hàm dưới, cằm hoặc kết hợp những vị trí này.

Hàm trên (cắt xương hàm trên)

Trong quy trình phẫu thuật hàm hô phần trên, bác sĩ phẫu thuật thực hiện các vết cắt ở hàm trên. Di chuyển nó về phía trước, lùi lại, lên hoặc xuống đến vị trí cần thiết và cố định nó bằng các tấm nẹp và ốc vít.
Phẫu thuật hàm trên có thể được thực hiện để sửa:

 • Tình trạng hàm trên bị thụt vào trong hoặc nhô ra quá nhiều
 • Lệch khớp cắn
 • Khớp cắn hở
 • Giảm sự phát triển quá mức của xương ở giữa khuôn mặt

Bác sĩ phẫu thuật cắt xương trên răng để toàn bộ hàm trên – bao gồm cả vòm miệng và răng trên của bạn – có thể di chuyển đồng bộ. Hàm và răng trên được di chuyển về phía trước cho đến khi chúng khớp với răng dưới. Điều này có thể được mô phỏng trên máy tính để xác định xem có cần thiết phải bổ sung thêm chỉnh nha để có được kết quả tốt hơn hay không.

Khớp cắn hở xảy ra khi xương thừa mọc lên trên răng hàm. Khiến cho bề mặt phẳng bình thường trở nên góc cạnh, lệch hay lồi lõm. Để khắc phục điều này, trong quy trình phẫu thuật hàm hô bác sĩ phẫu thuật sẽ cạo đi hoặc loại bỏ phần xương thừa. Khi hàm được sắp xếp lại, các tấm nẹp và ốc vít giữ xương ở vị trí mới.

Hàm dưới (xương hàm dưới)

Phẫu thuật xương hàm dưới có thể sửa:

 • Thu gọn phần hàm dưới nhô ra quá mức
 • Điều chỉnh hàm dưới bị thụt vào trong quá nhiều

Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các vết cắt phía sau răng hàm và dọc xuống xương hàm để mặt trước của hàm có thể di chuyển đồng bộ. Hàm sau đó có thể được di chuyển đến vị trí mới về phía trước hoặc phía sau. Các tấm nẹp và ốc vít giữ xương hàm với nhau khi nó lành.

Phẫu thuật cằm (phẫu thuật tạo hình)

Phẫu thuật tạo hình có thể chỉnh sửa cằm nhỏ. Tình trạng cằm nhỏ thường đi kèm với hàm dưới bị thoái hóa nghiêm trọng. Thông thường, trong quy trình phẫu thuật hàm hô, các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi hàm và tái cấu trúc cằm trong cùng một phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cắt một mảnh xương cằm ở phía trước hàm, di chuyển về phía trước và giữ nó ở một vị trí mới với các tấm nẹp và ốc vít.

Sau khi thực hiện phẫu thuật hàm

Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc để cơ thể phục hồi nhanh nhất. Chúng thường bao gồm:

 • Chế độ ăn uống
 • Cách vệ sinh răng miệng
 • Lưu ý đối với thuốc lá hay các chất kích thích
 • Những hoạt động nào có thể thực hiện, tránh các hoạt động mạnh
 • Sử dụng thuốc giảm đau

Thường là trong một đến ba tuần sau đó bạn có thể quay lại đi học hoặc làm việc. Quá trình hồi phục hàm ban đầu thường mất khoảng 6 tuần sau quy trình phẫu thuật hàm hô. Nhưng quá trình lành thương hoàn toàn có thể mất tới 12 tuần.

Sau khi phục hồi hàm ban đầu – vào khoảng sáu tuần – bác sĩ chỉnh nha tiếp tục việc chỉnh răng bằng niềng răng. Toàn bộ quá trình chỉnh nha, bao gồm phẫu thuật và niềng răng, có thể mất vài năm. Sau khi tháo mắc cài, người giữ răng để giữ vị trí răng có thể được sử dụng.

Kết quả phẫu thuật hàm

Chỉnh sửa khớp liên kết của hàm và răng bằng phẫu thuật hàm có thể giúp:

 • Tạo ra cân đối của phần dưới khuôn mặt (hàm và cằm)
 • Cải thiện chức năng của răng
 • Lợi ích sức khỏe từ cải thiện giấc ngủ, thở, nhai và nuốt
 • Cải thiện tình trạng phát âm không chuẩn
 • Cải thiện ngoại hình và sự tự tin

Nên ăn gì sau khi phẫu thuật hàm?

Nếu bạn dự định trải qua quy trình phẫu thuật hàm hô, bạn sẽ cần cẩn thận về loại thực phẩm sẽ ăn trong khi hồi phục. Chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng của quá trình sau phẫu thuật hàm. Trên thực tế, những gì bạn ăn có thể có tác động đáng kể đến việc bạn phục hồi nhanh như thế nào. Trong khi bạn còn đang ở trong bệnh viện, bạn sẽ được cung cấp thực phẩm phù hợp. Nhưng khi bạn trở về nhà, bạn có thể sẽ bối rối nên ăn gì để không gây ảnh hưởng xấu cho vết thương.
Dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi về những gì nên ăn sau khi phẫu thuật hàm.

 Loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống cho đến khi vết khâu được loại bỏ

Một quy tắc ăn kiêng sau bất kỳ phẫu thuật hàm nào là loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn cho đến khi vết khâu được gỡ bỏ. Miệng của chúng ta chứa đầy vi khuẩn và sữa là thực phẩm hoàn hảo cho chúng. Nếu bạn đã uống một ly sữa sau khi phẫu thuật chẳng hạn, nó sẽ để lại một lớp dính trên vết khâu phẫu thuật của bạn. Lớp phủ này thu hút vi khuẩn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại nơi phẫu thuật. Vì vậy nên loại bỏ sữa.

Bắt đầu chế độ ăn uống ở nhà bằng các chất lỏng

Sinh tố là một món thích hợp. Trái cây tươi từ siêu thị cung cấp cho bạn đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như mang lại sự mát mẻ dễ chịu. Để dễ uống hơn cũng như tốt cho vết khâu, hãy thêm 1 chút đá vào xay chung với trái cây.

Nếu lựa chọn trái cây để ăn, bạn nên chọn những loại trái cây mềm và không có hạt. Xoài là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn chọn quả mọng, hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ hạt trước khi ăn. Bởi khả năng chúng lọt vào vết thương chưa lành miệng của ca phẫu thuật là rất cao.

Món ăn thích hợp để ăn hàng ngày là súp. Súp cua hoặc súp gà sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Hạn chế những món ăn cần sử dụng răng để nghiền nhỏ trước khi nuốt.

Thêm một ít protein và chất xơ vào súp của bạn

Để tăng cường chất dinh dưỡng, bạn nên thêm một ít bột protein và chất xơ vào món súp bạn ăn hàng ngày. Chất xơ đặc biệt quan trọng để hỗ trợ vết thương mau lành của bạn. Cơ thể có đủ lượng protein cũng tốt cho việc phục hồi xương cũng như phần mô mềm sau phẫu thuật.

Không nên ăn những thực phẩm cay nóng và dễ tạo vụn nhỏ

Thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu,..không thực sự tốt cho những vết thương hở miệng. Vì vậy ít nhất trước khi nó ngừng chảy máu và khép miệng bạn không nên tiêu thụ các thực phẩm này.
Những thực phẩm dễ tạo vụn nhỏ như các loại hạt, bánh mì,…cũng không nên ăn. Thứ nhất, bạn cần phải nhai kỹ để nghiền chúng thành miếng nhỏ trước khi nuốt. Thứ 2, khi được nghiền thành vụn, chúng dễ dàng rơi vào miệng vết thương và mắc kẹt trong đó. Nếu muốn bổ sung chất dinh dưỡng từ các loại hạt, hãy thêm chúng vào món ăn và xay thật nhuyễn.

Qua những hướng dẫn chi tiết trên, chắc hẳn bạn đã biết nên chuẩn bị chi tiết như thế nào trước khi thực hiện quy trình phẫu thuật hàm hô đúng không? Hy vọng bạn sẽ yêu thích các bài viết chia sẻ từ Blog Aiphuongphap chúng mình! Chúc bạn luôn có một hàm răng khỏe đẹp.