Với những người gặp trường hợp bệnh lý răng miệng, chắc hẳn đã từng ít nhất một lần nghe qua nội nha hoặc điều trị tủy răng. Vậy nội nha và điều trị nội nha là gì? Đây có phải là một bệnh nguy hiểm? Bài viết sau đây giải đáp các thắc mắc cơ bản về nội nha cũng như quy trình điều trị nội nha.

Nội nha là gì? Có nguy hiểm không?

Nội nha là bệnh lý gì?
Nội nha là bệnh lý gì? (Ảnh: Internet)

Nội nha là tình trạng nhiễm trùng hoặc sưng đỏ của tủy răng. Tủy răng là một thành phần sống của răng giúp răng tiếp tục phát triển và khỏe mạnh. Khi tủy răng bị tổn thương, có thể dẫn đến tình trạng sưng viêm và chết tủy. Khi tủy răng chết, răng cũng chết và làm ảnh hưởng đến những tủy răng bên cạnh.

Điều trị nội nha là gì?

Điều trị nội nha hay chữa tủy răng là quá trình lấy sạch toàn bộ tủy răng bị tổn thương, trám  chặt hệ thống ống tủy để ngăn chặn quá trình xâm nhập của vi khuẩn và nhiễm khuẩn đến các tủy răng khác. Từ đó, giúp bảo tồn các mô và các răng xung quanh.

Quy trình điều trị nội nha bao gồm những bước nào?

Trước khi tham gia quy trình điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tủy răng bằng cách thăm khám và chụp phim kiểm tra tổng quát răng. Tùy vào mức độ tổn thương và tình trạng tủy răng, bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể. Nhìn một cách tổng quát, quá trình chữa tủy răng sẽ có các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Gây tê trước khi điều trị

Bước gây tê trước khi điều trị
Bước gây tê trước khi điều trị. (Ảnh: Internet)

Gây tê giúp tạo cảm giác thoải mái và hạn chế cảm giác đau của bệnh nhân khi tham gia điều trị. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp bắt buộc với tất cả quá trình điều trị. Với tình trạng tủy răng đã chết lâu ngày và mất cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê.

Bước 2: Đặt đê cao su

Bước đặt đê cao su bảo vệ
Bước đặt đê cao su bảo vệ. (Ảnh: Internet)

Đê cao su được ví như “tấm lá chắn” để bảo vệ và cô lập răng miệng của bệnh nhân suốt quá trình phẫu thuật. Bản chất của nó là một miếng cao su hình chữ nhật có nhiều màu khác nhau (màu xanh lá và tím là hai màu phổ biến nhất). Nha sĩ dùng dụng cụ bấm lỗ để tạo một lỗ trên đê cao su phù hợp với vết tủy răng. Đê sẽ được giữ ở răng bằng một kẹt kim loại có khung chữ U.

Bước 3: Mở lối vào buồng tủy răng, làm sạch và tạo hình ống tủy

Mở lối buồng tủy để làm sạch ổ viêm
Mở lối buồng tủy để làm sạch ổ viêm. (Ảnh: Internet)

Đây là một trong những quy trình quan trọng trong điều trị nội nha. Bác sĩ sẽ dùng một mũi khoan để mở đường vào buồng tủy răng – một hệ thống các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng để cung cấp chất dinh dưỡng cho răng. Đường vào này phải đủ rộng để bác sĩ có thể lấy sạch tủy răng và trám bít ống tủy.

Để tạo đường ống, đầu tiên bác sĩ sẽ chạy khoan chậm để mở vào buồng tủy cho đến khi có cảm giác rơi vào khoảng trống. Sau đó từ từ kéo ngang mũi khoan để mở hết trần buồng tủy. Cuối cùng là đưa sâu vào sát đáy buồng tủy để cắt ngang giữa phần buồng tủy và tủy chân.

Bước 4: Trám bít ống tuỷ

Trám bít ống tủy răng
Trám bít ống tủy răng. (Ảnh: Internet)

Đây là bước cuối cùng trong quy trình điều trị nội nha. Ống tủy sẽ được trám tạm bằng Eugenate kết hợp với Ca(OH)2. Bác sĩ sẽ cắt xén Cắt xén Eugenate cho gọn gàng với rằng và cho bệnh nhân cắn thử để kiểm tra đã sử dụng hàm lượng chất trám tạm phù hợp. Sau trám bít bác sĩ sẽ chụp phim lại để kiểm tra việc trám bít và lên kế hoạch điều trị tái khám ở các lần sau.

Điều trị nội nha có đau không?

Quá trình điều trị nội nha có gây đau đớn hay không?
Quá trình điều trị nội nha có gây đau đớn hay không? (Ảnh: Internet)

Sau khi điều trị nội nha, sẽ có phản ứng đau và ê buốt răng từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài, cần đi tái khám ngay lập tức.

Nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây đau và khiến quá trình chữa tủy răng thất bại. Tình trạng nhiễm trùng có thể phát sinh ở tất cả các khâu trong quá trình phẫu thuật.

  • Ống tủy chưa được làm sạch và để lại các ổ nhiễm trùng.
  • Trạm tạm sau mỗi lần hẹn không khít sát, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập.
  • Vật liệu bít ống tủy bị dư thừa và lố qua các vùng mô gây kích thích và đau.
  • Dụng cụ phẫu thuật không được tẩy trùng sạch.

Do đó, để có một quy trình điều trị nội nha an toàn và không biến chứng, hãy tìm hiểu và thăm khám tại các phòng khám nha khoa uy tín. Chúc bạn sớm có một hàm răng đẹp!