Mão răng là một cách phục hình răng thẩm mỹ trong nha khoa. Vậy bạn có biết cụ thể mão răng là gì? Tại sao nên dùng bọc mão răng hay không? Cùng tìm hiểu nội dung ngay sau đây.

Định nghĩa về mão răng

Vậy mão răng là gì? Đó chính là cách phục hình tùy chỉnh sử dụng trong thời gian dài. Chúng có hình dạng giống như cái mũ hình nón rỗng, được đặt trên một chiếc răng tự nhiên. Khi được gắn vào vị trí, mão răng sẽ che phủ toàn bộ phần răng có thể nhìn thấy nằm ở phía trên đường viền nướu.

Mão răng cũng được sử dụng trong các trường hợp cấy ghép để thay thế răng bị mất do bệnh, sâu răng hoặc tai nạn. Cấy ghép implant là một chân răng nhân tạo được đưa vào xương hàm để hỗ trợ và giữ thân răng tại chỗ. Được sử dụng trong trường hợp không có cấu trúc răng hoặc chân răng tự nhiên để làm như vậy.

Mão răng có những loại nào?

Mão răng vĩnh viễn có thể được làm từ:

 • Toàn bộ là kim loại
 • Toàn bộ là sứ
 • Thép không gỉ
 • Vật liệu nhựa

Cùi giả đúc

Trong một số trường hợp, cần có cùi hoặc cùi giả đúc trước khi gắn mão răng vào. Việc gắn mão răng thành công phụ thuộc vào lượng cấu trúc răng còn lại trong răng tự nhiên để liên kết với nó. Cùi răng chắc chắn cho mão răng được gắn ổn định để đảm bảo nó có thể chịu được các lực sẽ tác động lên nó trong tương lai. Chẳng hạn như lực cắn và nhai. Nếu có rất ít cấu trúc răng tự nhiên có sẵn, có nguy cơ mão răng sẽ dễ dàng bị lỏng và bị trật.

Nguyên nhân khiến cấu trúc răng tự nhiên có thể bị hao hụt bao gồm sâu răng, gãy, mất chất trám trước đó (nơi răng tự nhiên được khoan đi trước khi trám) và răng đã trải qua điều trị tủy.

Thuật ngữ “đặt cùi” dùng để chỉ một quy trình mà trong đó sự thiếu hụt cấu trúc răng tự nhiên được bù đắp bằng cách trám trước khi phục hình (mão răng). Bằng cách áp dụng cùi nhân tạo (để nó gần với kích thước ban đầu) và tạo ra một nền tảng vững chắc. Chúng ta có thể gia tăng đáng kể độ ổn định của mão răng. Do đó kéo dài tuổi thọ của mão đáng kể.

Việc trám cùi răng có thể được thực hiện với bất kỳ loại vật liệu phục hình răng vĩnh viễn nào. Các lựa chọn phổ biến bao gồm hỗn hợp bạc, nhựa composite hoặc ionomer thủy tinh.

Nếu cấu trúc răng không đủ để hỗ trợ mão răng, có thể trám răng để tạo ra cơ sở nền để đặt mão. Tuy nhiên, nếu không có đủ cấu trúc răng để bảo đảm thì liên kết giữa mão và cùi răng sẽ rát yếu. Và có nguy cơ làm rạn nứt bên trong mão răng. Trong trường hợp này, để giải quyết vấn đề, một chốt kim loại được đưa vào tủy trước tiên để giúp neo cùi răng. Có nhiều loại chốt nha khoa khác nhau. Nha sĩ sẽ chọn nhiều loại chốt thích hợp nhất cho trường hợp của bạn.

Như vậy, có thể trám cùi răng nếu có đủ cấu trúc răng để hỗ trợ. Nhưng nếu không trong khi cần có chốt nha khoa, chốt nha khoa sẽ được sử dụng kết hợp với trám răng. Được gọi là cùi giả đúc.

Dùng cùi giả đúc như thế nào?

Cùi giả đúc chỉ có thể được sử dụng trên một răng đã được điều trị tủy. Điều này là do chốt phải gắn sâu vào một ống chân răng rỗng để có được độ bám thích hợp nhằm neo giữ cùi. Với trường hợp răng đã điều trị tủy trước đó thì thể đặt chốt ngay. Trong các trường hợp khác, điều trị tủy phải được thực hiện trước. Một lưu ý nhỏ là khi răng đã trải qua điều trị tủy sẽ luôn cần chốt gắn vào chứ không chỉ là cùi để bảo đảm sự ổn định cho mão răng.

Có hai loại cùi giả đúc được sử dụng hiện nay. Loại đầu tiên được gọi là phương pháp trực tiếp. Trong trường hợp này chốt làm sẵn được sử dụng. Cùi trám sau đó sẽ gắn chặt với chốt.

Loại còn lại là phương pháp gián tiếp. Trong phương pháp này nha sĩ sẽ lấy mẫu tủy và đặt làm riêng một cùi giả đúc. Khi đó cùi và chốt sẽ được gắn liền sẵn. Vì thế không cần thực hiện gắn chúng lại với nhau như phương pháp trực tiếp. Sử dụng cùi giả đúc gián tiếp sẽ yêu cầu nhiều lần thực hiện tại phòng khám hơn. Tuy nhiên chúng thường chắc chắn hơn.

Mão tạm thời

Bạn có cần dùng mão tạm thời hay không là tùy vào loại mão răng vĩnh viễn được chọn.

Nếu bạn chọn mão sứ nguyên khối được chế tác trên máy CAD / CAM trong phẫu thuật nha khoa, bạn sẽ không cần bọc răng tạm thời vì chúng được tạo và gắn chỉ trong 1 lần.

Nếu bạn chọn bất kỳ loại mão nào khác được chế tác trong phòng thí nghiệm nha khoa, bạn sẽ cần một mão răng tạm thời. Điều này là do răng được được mài cho đến khi có hình dạng phù hợp với mão răng. Sau đó nha sĩ lấy mẫu răng và gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa. Cần mọi thời gian để chờ mão răng được chế tác. Sau đó, bạn cần phải đến nha sĩ lần nữa để gắn mão. Mão răng tạm thời bảo vệ răng và nướu, hỗ trợ bạn trong việc nhai nuốt thực phẩm. Đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng trong khoảng thời gian chờ đợi này.

Mão răng tạm thời thường được làm từ thép không gỉ hoặc nhựa acrylic. Đây là một sự thay thế phù hợp với màu răng tự nhiên mà không chứa kim loại). Ngày nay, hầu hết bệnh nhân sẽ chọn nhựa là một lựa chọn có tính thẩm mỹ cao hơn. Mão tạm thời bằng thép không gỉ là phù hợp hơn cho những răng nằm ở bên trong hàm và khó bị nhìn thấy.

Mão tạm thời được gắn vào răng đã được mài sẵn chất trám tạm thời. Đây là một vật liệu đặc biệt được thiết kế riêng. Cho độ gắn kết yếu vì vậy mão răng tạm thời có thể dễ dàng được gỡ bỏ khi thực hiện gắn mão răng vĩnh viễn.

Tại sao cần phải bọc mão răng?

Mục đích chính của mão răng là khôi phục chức năng, hình dạng và kích thước cho răng. Đồng thời cũng cải thiện vẻ ngoài của nó. Các trường hợp có thể cần bọc mão răng bao gồm:

 • Bảo vệ một chiếc răng đã bị yếu đi (ví dụ do sâu răng) hoặc bị nứt bằng cách giữ các phần bị tách rời lại với nhau và ngăn chặn nó bị gãy.
 • Thay thế cho một phần trám răng cũ hoặc bị hỏng.
 • Khôi phục một chiếc răng đã bị hỏng.
 • Khôi phục chiều dài trên răng bị mòn (ví dụ bị mài).
 • Che và hỗ trợ một chiếc răng có phần trám lớn nếu không còn nhiều cấu trúc răng tự nhiên.
 • Thực hiện một sửa đổi với mục đích thẩm mỹ như lấp đầy khoảng cách giữa các răng. Hoặc định hình lại răng.
 • Sử dụng để giữ cầu răng tại chỗ.
 • Sử dụng để bao phủ cấy ghép implant.
 • Sử dụng cho răng đã trải qua điều trị tủy.
 • Tăng cường bề mặt tiếp xúc của răng. Bảo vệ nó khỏi bị mòn và hỏng thêm.

Trong trường hợp toàn một chiếc răng bị mất. Tạo ra khoảng trống còn lại trong miệng. Và các răng xung quanh dần dần dịch chuyển hoặc xoay vào khoảng trống. Gây ra tình trạng sai khớp cắn, có thể ảnh hưởng xấu đến chế độ ăn uống. Nó cũng có thể gây ra suy thoái xương trong rối loạn hàm và khớp thái dương hàm (TMJ). Do đó, lựa chọn thay thế răng như cấy ghép và bọc răng thay vì để lại những khoảng trống.

Quá trình bọc mão răng bao gồm những gì?

Những bước trong quá trình bọc mão răng sẽ thay đổi tùy theo trường hợp cá nhân của bạn. Tuy nhiên dưới đây là những bước thông thường được thực hiện trong hầu hết trường hợp.

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc chuẩn bị nào cho mão răng, nha sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sơ bộ về răng và miệng của bạn. Có thể bao gồm chụp X-quang. Nếu có sâu răng nghiêm trọng được tìm thấy, hoặc được chẩn đoán có nguy cơ nhiễm trùng, trước tiên nha sĩ có thể yêu cầu điều trị tủy. Ngoài ra, có thể răng không không còn đủ cấu trúc tự nhiên để giữ chắc mão sứ một cách ổn định. Dựa vào đây, nha sĩ có thể xác định bạn cần cùi hay cùi giả đúc. Nếu bạn cần thực hiện 1 trong 2 thủ tục này, bạn sẽ cùng nha sĩ thảo luận một kế hoạch điều trị cũng như sắp xếp các cuộc hẹn.

Chúc bạn sớm có một hàm răng khỏe đẹp!