Luyện viết tiếng Anh giúp chúng ta những gì?

Luyện viết tiếng Anh giúp bạn nhớ mọi thứ tốt hơn. Đặc biệt là ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Khi bạn nghe, nói, đọc, và viết được lại kiến thức mình đã học chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn. Đó là lý do tất cả các cuốn sách học tiếng Anh tốt đều khuyên chúng ta nên học cả kỹ năng trong tiếng Anh cùng nhau.

Luyện viết tiếng Anh giúp nói tốt hơn. Có lẽ đã nhiều lần bạn bối rối khi không biết sử dụng từ nào khi thực hành giao tiếp, việc luyện viết làm chậm quá trình đó lại. Bạn sẽ có thời gian để lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt và thể hiện được bản thân qua văn phong của riêng mình. Viết chính là quá trình chuẩn bị về mặt nội dung cho việc nói.

Luyện viết tiếng Anh cho phép bạn thử những điều mới. Không gặp áp lực khi viết, không ai đang nghe và bạn có thể sửa lại đến khi cảm thấy hài lòng. Điều đó cho phép bạn tự do thử những điều mới và thử nghiệm với các từ và cấu trúc câu mới.

Bạn nên bắt đầu từ đâu?

“Small step takes big change”, tất cả những điều to lớn đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất. Nếu bạn đang không có thói quen viết tiếng Anh hàng ngày, bạn không thể tự ép mình một tuần phải viết đủ 7 bài luận tiếng Anh dài 3000 từ được. Hãy tạo thói quen từ những việc làm nhỏ và đơn giản nhất. Dưới đây là một số gợi ý từ Blog Aiphuongphap để bắt đầu việc luyện viết tiếng Anh theo chủ đề và bí quyết cải thiện khả năng viết của bạn.

7 bí quyết luyện viết tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Luyện viết các câu ngắn: viết to-do-list bằng tiếng Anh

Lợi ích của to-do-list thì có lẽ bạn đã nghe quá nhiều lần rồi nhỉ. Thay vì viết bằng tiếng Việt như mọi ngày, bạn chỉ cần thay bằng tiếng Anh.

Ngoài to-do-list, bạn có thể viết tất cả mọi thứ mình thích bằng tiếng Anh, từ tờ note, status, nhật ký hay thậm chí thư tình. Việc sử dụng tiếng Anh để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó sẽ tạo cho bạn động lực và làm quen với việc viết tiếng Anh.

Luyện viết nâng cao với một trang Blog

Đừng vội lướt qua khi nhìn thấy từ “blog”. Nghe thì có vẻ đáng sợ, nhất là với những bạn không có hứng thú với văn chương, nhưng thực tế đây không phải là điều gì quá to tát.

Theo thống kê, vào tháng 3 năm 2019, có ít nhất 500 triệu blog trên thế giới, hãy thử tưởng tượng gần một nửa dân số Trung Quốc đang là blogger mà xem.

Bạn cũng đâu cần quan tâm đến lượng truy cập hay người khác nghĩ gì, nó như một khoảng không gian cho riêng mình vậy.

Bạn có thể viết bất cứ thứ gì trên blog của bạn, không nhất thiết phải là cái gì quá vĩ mô và học thuật. Bạn có thể luyện viết tiếng Anh theo chủ đề, hoặc có thể chỉ là ghi lại một ngày trong tuần, việc bạn cãi nhau với cô bạn thân, hay tại sao gấu trúc ngủ nhiều như vậy,… miễn là nó làm bạn cảm thấy hứng thú. Và đảm bảo là bạn viết mọi thứ bằng tiếng Anh nhé!

Việc nhiều người nhìn thấy bài viết của bạn sẽ tạo động lực để bạn cải thiện kỹ năng viết của mình.

Xây dựng outline – dàn ý cho bài viết

Khi bạn đã làm quen với việc viết tiếng Anh, hãy bắt đầu tập với những bài viết với chủ đề cụ thể và xây dựng outline khoa học.

Không phải không có lý do mà bạn luôn được khuyên phải có dàn ý khi viết văn vào thời đi học. Ngay cả những nhà văn chuyên nghiệp cũng rất ít viết bất cứ điều gì mà không có dàn ý trước. Trước khi đặt bút viết, hãy phác thảo về những gì bạn dự định viết.

Xây dựng list từ vựng của bạn

Bạn nên có một list từ và cấu trúc của riêng mình, nếu bắt gặp những cách diễn đạt hoặc từ vựng hay, cũng nên ghi lại và sử dụng khi cần.

Ví dụ, list của bạn có thể gồm:

  • Một số từ, cụm từ có thể thay thế cho “bad”: adverse, poor quality, harmful, immoral, decayed, severe, sick,…)
  • Một số từ, cụm từ nối thể hiện sự mâu thuẫn: nonetheless, on the contrary, conversely, notwithstanding,…
  • Trước khi viết bạn có thể gạch ra những từ liên quan đến topic và từ đồng nghĩa với chúng. Lưu ý hãy linh hoạt trong cách dùng từ, không nên sử dụng một từ quá nhiều lần trong bài.

Hạn chế lạm dụng trạng từ

Trạng từ giúp nhấn mạnh và bổ sung thêm thông tin cho câu. Sử dụng một vài trạng từ trong bài không có vấn đề gì, nhưng nếu nó xuất hiện quá nhiều thể hiện bạn đang sử dụng từ không hiệu quả. Thay vì viết “ran really fast”, hãy viết “sprinted”.

Một thứ gì đó “extremely funny”? Nó “hilarious”.

Very beautiful” thì sao? – “gorgeous,” “lush,” “verdant,” hay “Maleficent” chính là từ thay thế.

Đọc càng nhiều càng tốt

Giống như chúng ta thường nói luyện nghe tiếng Anh và nói tiếng Anh có sự liên quan mật thiết đến nhau, thì đọc và viết cũng như vậy. Đó là lý do ngay từ đầu đã nói, muốn viết tốt tiếng Anh thì phải đọc thật nhiều. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và hàng ngàn cách khác nhau để diễn đạt cùng một ý tưởng.

Ví dụ: Nếu bạn cần viết mô tả về một loài chim cánh cụt hoặc viết tiểu sử của chính mình, một cách dễ dàng nhất là đọc vô số các bài viết tương tự từ sách, tạp chí, Internet hoặc bất kỳ nguồn nào bạn có thể nghĩ đến. Sau khi đọc từ người khác, bạn có thể viết bài của riêng mình dễ dàng hơn nhiều.

Một nguồn tốt để đọc là các bài viết trên Quora và The Reddit.

Tham gia cộng đồng viết tiếng Anh

Hãy tìm những người thông thạo tiếng Anh (hoặc ít nhất thông thạo hơn bạn) để nhờ họ sửa bài viết của mình. Người khác sẽ có một cái nhìn khách quan hơn và biết được điểm yếu cũng như những lỗi bạn hay mắc phải mà không nhận ra.

Nếu bạn không có một người bạn cùng học hoặc giáo viên sửa bài cho mình, hãy tham gia các cộng động, trang web học tiếng Anh với người nước ngoài.

Viết nhiều nhất có thể

Và cuối cùng, như đã nói từ đầu, bạn phải viết thật nhiều để viết tốt.

Nếu đọc lại các bài văn viết thời tiểu học, chắc chắn cũng ta sẽ phải bật cười vì cách hành văn của chính mình. Ngay cả với những bạn luôn chán ghét việc viết văn cũng sẽ nhận ra những bài văn “ép buộc” thời đi học cũng đã giúp bạn cải thiện văn phong nhiều thế nào.

Từ những cách diễn đạt và cấu trúc bạn đã ghi được lại, sử dụng nhiều lần trong các bài viết sẽ làm chúng trở thành của bạn. Và quan trọng nhất, bạn sẽ nhớ được cách viết của các từ và không phạm phá nhiều lỗi chính tả như lúc đầu nữa!

Trên đây là một số bí quyết luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ Blog Aiphuongphap để bạn thực hành. Vậy, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào việc viết tiếng Anh ngay hôm nay nhỉ?