Trong 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết quen thuộc, Nghe luôn là kỹ năng khó nhằn nhất đối với nhiều người học ngoại ngữ. Nguyên nhân của việc “khó nghe” là bởi sự lạ lẫm về ngữ điệu, cách phát âm và tâm lý e dè. Chủ yếu đến từ việc thiếu phương pháp luyện tập khoa học, thiếu nguồn tài liệu phù hợp và thiếu kiên trì. Blog Aiphuongphap sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình nghe Tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe sau một thời gian ngắn.

Bắt đầu từ tốn

Khi mới luyện nghe, bạn chắc hẳn sẽ nóng lòng muốn tiến bộ thật nhanh, bạn miệt mài nghe tiếng Anh hàng giờ liền mà “chẳng hiểu gì cả”. Cách làm này sẽ chỉ khiến bạn nhanh nản và tốn thời gian trong khi kỹ năng Nghe không hề tiến bộ. Lời khuyên đặc biệt dành cho những ai mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh đó là: Hãy từ tốn!

Luyện nghe “chậm mà chắc”

Trong giai đoạn này, bạn cần rèn cho đôi tai quen với việc nghe tiếng Anh và hình thành thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Hãy bắt đầu với 15 phút một ngày, sau đó tăng dần đều lên 20 phút và 30 phút hoặc thậm chí 1 giờ đồng hồ mỗi ngày tùy theo sự tiến bộ và hứng thú của bạn dành cho việc nghe.

Chọn nội dung phù hợp

Việc chọn tài liệu nghe cũng vô cùng quan trọng trong quá trình luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Nếu chọn nội dung nghe quá dài hoặc quá khó sẽ khiến bạn thấy buồn ngủ và nhanh nản. Gợi ý dành cho bạn là nên chọn những nội dung đơn giản và quen thuộc để bắt đầu. Cụ thể là những câu giao tiếp thông dụng trong văn hóa bản địa. Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày không chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe mà còn dễ dàng vận dụng những nội dung đó trong cuộc sống để giao tiếp, tăng hứng thú học tập hiệu quả. Sau khi đã thành thạo những nội dung đơn giản, hãy nghe những nội dung phức tạp hơn như bản tin, phim ảnh,…

Sử dụng transcript hiệu quả

Transcript là chính là bản thuật lại của nội dung bạn đang nghe và là một công cụ đắc lực trong quá trình nghe tiếng Anh mỗi ngày của bạn. Việc sử dụng transcript sẽ rất cần thiết khi bạn bắt đầu nghe những nội dung phức tạp và ít quen thuộc hơn. Khi đó nội dung bài nghe, tốc độ và từ vựng đều khó hơn rất nhiều và transcript sẽ hỗ trợ bạn làm quen với những nội dung phức tạp đó.

Ghi lại những từ vựng mới trước khi dùng transcript

Vậy làm thế nào để sử dụng transcript hiệu quả mà không bị phụ thuộc? Câu trả lời là đừng sử dụng transcript sau khi bạn đã nghe ít nhất 2 lần. Việc nghe 2 lần đầu sẽ giúp bạn làm quen với nội dung bài nghe, nghe ra được các âm không quen thuộc, ước lượng số từ mới,… Bạn sẽ phải dựa vào khả năng sẵn có để đoán nội dung bài nghe. Sau đó, lần thứ 3 bạn mới nên dùng transcript. Tuy nhiên dùng transcript không phải chỉ để đọc theo nội dung nghe mà bạn nên chú ý vào những từ vựng mới, những cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn không nghe được trong 2 lần đầu tiên. Nghe đi nghe lại những đoạn đó nhiều lần và tra nghĩa từ mới. Nhờ vậy bạn sẽ quen dần với những bài nghe khó và cải thiên khả năng nghe.

Một số sai lầm thường mắc khi luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Chỉ nghe mà không tìm hiểu nội dung đang nghe: Bạn hãy nhớ rằng mục đích của việc luyện nghe là để nghe-hiểu chứ không phải chỉ nghe âm điệu tiếng Anh. Nếu bạn chỉ nghe mà không tìm hiểu kỹ về nội dung đang nghe như từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp, thông điệp của bài nghe,… thì khả năng nghe của bạn sẽ rất khó tiến bộ.

Không nâng cao vốn từ vựng và phát âm chuẩn: Một trong những nguyên nhân khiến bạn nghe kém là do vốn từ ít và phát âm sai dẫn đến nghe không ra từ đúng. Do vậy, song song với việc luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, bạn nên trau dồi cả vốn từ vựng và phát âm của mình nữa.

Nghe những nội dung quá khó khi mới bắt đầu: Những nội dung quá khó khiến bạn nhanh nản và dễ bỏ cuộc, vì vậy hãy chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với sở thích để bắt đầu, điều đó sẽ giúp bạn duy trì động lực học lâu dài hơn.

Mất tập trung khi nghe: Mặc dù giai đoạn bắt đầu luyện nghe, bạn không cần tập trung quá nhiều vào nội dung bài nghe mà nên làm quen với âm điệu tiếng Anh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa làm bạn nên làm việc khác trong khi nghe. Bạn nên nghe trong điều kiện yên tĩnh, tập trung vào cách phát âm và giọng điệu của người nói để rèn luyện cả nghe đúng và phát âm chuẩn.

Blog Aiphuongphap đã chia sẻ với bạn bí kíp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả khoa học dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bạn sẽ học nghe thật tốt!