Bạn thường thấy trong điện thoại có chức năng lọc ánh sáng xanh nhưng không biết cách sử dụng cũng như chức năng của nó để làm gì? Nếu là người thường xuyên sử dụng điện thoại và máy tính, hãy tham khảo bài viết sau để biết tại sao bạn cần dùng nó ngay từ hôm nay!

Ánh sáng xanh là gì? Bộ lọc ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại hay các thiết bị điện tử kỹ thuật số là sự hòa trộn giữa 3 ánh sáng đơn sắc. Gồm ánh sáng đỏ (red light), ánh sáng xanh lá cây (green light) và ánh sáng xanh (blue light). Những ánh sáng này có cường độ khác nhau. Để mắt chúng ta nhìn rõ màn hình chúng thường có độ sáng cao hơn so với môi trường xung quanh. Tần số quét màn hình và ánh sáng xanh gây ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe chúng ta. Tác động dễ thấy nhất là bạn sẽ khó ngủ hơn vào ban đêm nếu sử dụng điện thoại nhiều trước đó. Để tìm hiểu cụ thể hơn về ánh sáng xanh, mời bạn đón đọc bài viết “Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh có tốt không?”

Bộ lọc ánh sáng xanh cụ thể là gì?

Việc không sử dụng điện thoại di động hay máy tính là gần như không thể. Chúng ta càng ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị này do nhu cầu làm việc, giải trí,… Đặc biệt, thói quen đọc báo, đọc tin nhắn, trò chuyện hay lướt mạng xã hội trước khi ngủ là rất phổ biến. Nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Vậy làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh? Đó chính là bộ lọc ánh sáng xanh dành cho các thiết bị kỹ thuật số.

Cách thức hoạt động của chúng khá đơn giản. Đó là làm giảm độ sáng màn hình, hạn chế ánh sáng xanh phát ra. Khi bật bộ lọc ánh sáng xanh, màn hình điện thoại của bạn thường sẽ ngả sang màu vàng. Nhờ đó tạo cảm giác dễ chịu cho mắt hơn khi nhìn vào màn hình trong bóng tối.

Bộ lọc ánh sáng xanh ngày nay đã trở nên phổ biến khi được tích hợp trong rất nhiều thiết bị. Bạn chỉ việc tìm ra và kích hoạt nó. Còn nếu thiết bị của bạn không được tích hợp sẵn, bạn hoàn toàn có thể tìm và tải các chương trình/ứng dụng hỗ trợ chức năng này. Cả 2 cách làm đều cho bạn hiệu quả như nhau và khả năng tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân nhất.

Bộ lọc ánh sáng xanh có tốt không?

Ánh sáng xanh được xem là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ và nhiều tác hại khác. Vì vậy việc phát triển và tạo ra bộ lọc ánh sáng xanh cũng là sự cải tiến giúp nâng cao trải nghiệm thiết bị công nghệ.

Vậy khi nào thì bạn nên sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh?

Như đã nêu trên, bộ lọc này giúp ngăn chặn ánh sáng xanh làm chúng ta khó ngủ vào ban đêm. Vì vậy nếu bạn sử dụng thiết bị kỹ thuật số gần thời điểm đi ngủ, hãy sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu nhìn tập trung vào màn hình một thời gian dài, ví dụ như đọc báo hay đọc sách bằng thiết bị kỹ thuật số, việc bật bộ lọc ánh sáng xanh cũng giúp bạn giảm rõ rệt cảm giác mỏi mắt khi phải điều tiết mắt quá nhiều.

Tuy vậy, vào ban ngày khi ánh sáng mặt trời (cũng chứa ánh sáng xanh tự nhiên) có cường độ cao, việc bật bộ lọc ánh sáng xanh có thể khiến bạn khó nhìn rõ được màn hình. Vì vậy bộ lọc ánh sáng xanh là không cần thiết vào ban ngày. Ngoài ra, khi cần nhìn rõ màu sắc thực của hình ảnh trên màn hình, bạn nên tạm thời tắt bộ lọc ánh sáng xanh vì chúng khiến màu sắc sai lệch khá nhiều.

Lọc ánh sáng xanh để làm gì?

Bộ lọc ánh sáng xanh có tác dụng chính là hạn chế các tác hại của ánh sáng xanh đối với cơ thể. Nếu bạn thắc mắc tại sao ánh sáng xanh lại gây hại đến cơ thể, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

Hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Ánh sáng xanh là ánh sáng có bước sóng ngắn. Chúng có khả năng ngăn chặn cơ thể tiết ra hormone melatonin. Cụ thể thì đây là loại hormone được tiết ra từ tuyến thần kinh, giúp điều hòa giấc ngủ. Khi lượng melatonin tăng cao, cơ thể cảm thấy buồn ngủ. Hormone này sẽ được bắt đầu tiết ra vào 1 vài giờ trước ngủ. Và đến đêm khuya thì đạt đỉnh điểm. Còn vào ban ngày, khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng xanh có trong tự nhiên, lượng melatonin giảm làm chúng ta thức giấc và cảm thấy tỉnh táo.

Vì ánh sáng xanh làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào buổi sáng hôm sau. Đó là kết quả của việc ngủ không đủ hoặc ngủ không sâu. Kể cả khi bạn có đủ thời gian để ngủ bù vào sáng hôm sau thì cơ thể vẫn không hoạt động hiệu quả bằng khi được nghỉ ngơi với giấc ngủ sâu vào ban đêm. Bởi giấc ngủ sâu vào ban đêm là phù hợp với chu kỳ sinh học của cơ thể. Từ đó giúp hỗ trợ tối đa các hoạt động cần thiết của cơ thể diễn ra hiệu quả nhất. Ví dụ như hoạt động bài tiết, thải độc tại các cơ quan.

Không làm da bị lão hóa

Đối với vấn đề làm đẹp, ánh sáng xanh cũng được quan tâm khi được cho là có nguy cơ làm lão hóa da. Để ngăn chặn tác động này, một số loại kem chống nắng trên thị trường được bổ sung thêm các thành phần tiên tiến, đặc biệt là kem chống nắng hóa học. Để tham khảo cách chọn kem chống nắng hóa học, mời bạn đón đọc “Các loại kem chống nắng hóa học nào tốt nhất 2020?”

Không gây hại đến thị lực

Một lý do quan trọng khác khiến bạn nên tìm cách giảm tác hại của ánh sáng xanh chính là sức khỏe thị lực. Qua nhiều nghiên cứu, giới khoa học kết luận ánh sáng xanh có thể gây ra thoái hóa điểm vàng. Đây là một căn bệnh lão hóa thường gặp ở người lớn tuổi. Nó làm giảm nghiêm trọng thị lực và thậm chí dẫn đến nguy cơ mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, ngày nay, độ tuổi xuất hiện căn bệnh này đã giảm xuống đáng kể. Tức là có nhiều người trẻ hơn mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân được cho là sự tiếp xúc quá mức đối với các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại smartphone, máy tính.

Qua bài viết trên, Aiphuongphap hy vọng đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về ánh sáng xanh và bộ lọc ánh sáng xanh. Nếu quan tâm đến vấn đề chăm sóc da trước ánh sáng xanh, mời bạn tham khảo thêm cách thoa lại kem chống nắng để tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ da.