Sau khi nhổ răng khôn cần cách chăm sóc như thế nào để bảo vệ răng miệng? Hãy đọc ngay những hướng dẫn sau đây để biết cách nên làm gì sau khi nhổ răng khôn nhé.

Nên làm gì sau khi nhổ răng khôn?

Trong hầu hết các trường hợp, thời gian phục hồi chỉ kéo dài một vài ngày. Nếu có cảm giác đau nhức khó chịu hãy uống thuốc giảm đau theo chỉ định của nha sĩ. Một số lời khuyên sau đây có thể giúp tăng tốc độ phục hồi của bạn.

 1. Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn không đau, việc chảy máu là hoàn toàn bình thường. Để kiểm soát máu chảy, hãy chuẩn bị sẵn gạc. Cắn chặt gạc hoặc bông trong 45 phút để cầm máu.
 2. Nếu không có gạc, bạn có thể thay thế bằng một túi trà. Thêm vào đó, axit tannic có trong trà có thể giúp đông máu và ngăn ngừa tình trạng khô ổ xương răng. Nếu chảy máu nặng không ngừng, hãy liên lạc cho nha sĩ của bạn.
 3. Bạn sẽ thấy một nướu bị sưng sau khi nhổ răng. Để giúp giảm sưng, hãy chườm đá lên vùng bị sưng trong 10 phút. Sau 20 phút nghỉ tiếp tục chườm đá. Lặp lại quy trình này thường xuyên nếu cần thiết trong 24 giờ đầu tiên.
 4. Nếu nha sĩ sử dụng các mũi khâu, chúng cần phải được loại bỏ. Hãy nhớ trao đổi với nha sĩ của bạn về việc lúc nào bạn cần phải quay lại để tháo chỉ. Trong nhiều trường hợp, nha sĩ sử dụng các mũi khâu tự tiêu hủy mà không cần phải thực hiện tháo thủ công.
 5. Vì bạn rất có thể sẽ cảm thấy đau và khó chịu trong ít nhất vài ngày, hãy tìm hiểu các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu cơn đau quá dữ dội, nha sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn.
 6. Bạn có thể được khuyên dùng kháng sinh trước và sau khi làm phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 7. Không nên súc miệng trong 24 giờ sau khi nhổ răng. Sau 24 giờ, nhẹ nhàng súc miệng bằng nước muối sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tiếp tục súc miệng nước muối trong năm ngày sau khi nhổ răng khôn. Bạn có thể tự làm nước muối bằng cách trộn 1 muỗng cà phê (5 g) muối trong một ly nước ấm cỡ trung bình (250 ml).
 8. Thực hiện chế độ ăn đồ lỏng trong vài ngày sau khi nhổ răng. Bạn có thể tiếp tục theo dõi những thực phẩm thích hợp sau khi nhổ răng khôn dưới đây.
 9. Khi tiếp xúc lại với những loại thực phẩm cứng, bạn vẫn nên cố gắng nhai đồ ăn bằng răng ở khu vực khác. Tránh xa vùng răng vừa nhổ.
 10. Thư giãn và hạn chế nói sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn không đau. Hoạt động miệng nhiều có thể làm máu chảy nhiều hơn.
 11. Tránh chạm vào khu vực vừa nhổ răng bằng lưỡi hay tay.
 12. Không hút thuốc trong ít nhất 48 giờ sau khi nhổ răng. Các hóa chất trong khói thuốc có thể ảnh hưởng đến cục máu đông. Và tăng khả năng khô ổ xương răng trong 3-4 ngày sau khi nhổ răng.

Tình trạng bất thường có thể gặp sau khi nhổ răng khôn

Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn mà không gặp vấn đề gì. Một số tình trạng sau đây là hoàn toàn bình thường nếu bạn gặp phải.

Chảy máu

Bạn sẽ chảy máu ngay sau khi vừa kết thúc phẫu thuật nhổ răng khôn không đau. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn bình thường và sẽ ngừng lại sau đó. Nếu sau khi ngừng ổ răng vẫn chảy máu một lần nữa, bạn có thể thực hiện biện pháp chườm lạnh như hướng dẫn ở trên. Nếu máu liên tục chảy và không ngừng lại, hãy liên hệ nha sĩ để được hướng dẫn đúng nhất.

Thay đổi cảm giác ở cằm, môi dưới hoặc lưỡi

Có hai dây thần kinh nằm khá gần răng khôn dưới. Các dây thần kinh có thể khác nhau trong khoảng cách gần với răng khôn. Các thần kinh liên quan đến việc phát âm mang lại sự nhạy cảm ở lưỡi. Trong khi các dây thần kinh răng hàm dưới tác động đến môi dưới và cằm. Đôi khi những dây thần kinh này có thể bị ảnh hưởng trong quá trình nhổ răng. Nếu điều này xảy ra thì bạn có thể bị tê hoặc cảm thấy châm chích ở lưỡi, môi dưới, cằm hoặc bất kỳ vùng cơ nào gần đó. Nếu răng khôn nằm cách xa dây thần kinh thì khả năng xảy ra đối với dây thần kinh răng hàm dưới là rất thấp.

Có thể mất đến 18 tháng để tình trạng các dây thần kinh trở về như bình thường. Hiếm có trường hợp dây thần kinh không hồi phục hoàn toàn và bạn có thể bị tê những vùng nhỏ ở môi hoặc cằm. Tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng đến vị giác của bạn.

Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng trong ổ răng có thể xảy ra. Hoặc cục máu đông từ ổ răng nhổ đã tan và có thể dẫn đến khô ổ xương răng. Tỷ lệ xảy ra điều này thấp ở mức 2%. Nó có thể được giảm thiểu bằng cách giữ cho khu vực ổ răng này sạch sẽ. Bằng cách súc miệng bằng nước hoặc nước súc miệng sau khi làm phẫu thuật. Không nên hút thuốc sau khi nhổ răng khôn. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc khô ổ xương răng. Việc bổ sung các thuốc kháng sinh cũng cần thiết sau khi nhổ răng khôn không đau.

Làm suy yếu hàm

Trong trường hợp đặc biệt, loại bỏ răng khôn có thể gây ra sự suy yếu đáng kể của hàm với khả năng bị gãy xương hàm. Tỷ lệ xảy ra điều này là cực kỳ thấp và dưới 1%.

Các thực phẩm không nên ăn sau khi nhổ răng khôn

Một số loại thực phẩm có thể kích ứng cho các vết thương trong miệng của bạn khi chúng đang lành sau phẫu thuật. Dưới đây là một số thực phẩm cần tránh sau khi nhổ răng khôn:

 • Thực phẩm cay

Có thể gây đau và kích ứng. Ví dụ như ớt hay tiêu.

 • Thực phẩm giòn và dễ tạo ra mảnh vụn

Thực phẩm như khoai tây chiên và bánh quy có thể bị kẹt trong khu vực vết thương và làm gián đoạn quá trình lành vết thương. Ngoài ra những thực phẩm quá cứng như hạt óc chó cũng cần tránh.

 • Hầu hết các loại ngũ cốc và hạt

Tương tự như trên, chúng cũng có thể bị kẹt vào vết thương và làm chậm quá trình phục hồi. Nếu bạn muốn ăn loại thực phẩm này, có thể thử trộn chúng với một thành phần khác như sữa chua và xay lỏng hoàn toàn.

 • Thực phẩm có độ dai

Có thể làm tăng nguy cơ cắn phải má trong, môi và lưỡi của bạn. Đặc biệt là ngay sau khi phẫu thuật khi các giác quan của bạn vẫn còn tê.

 • Rượu hay các chất kích thích đều nên ngưng sử dụng

Uống rượu trong thời gian phục hồi sau khi nhổ răng khôn có thể gây kích ứng vết thương. Hoặc tương tác xấu với bất kỳ loại thuốc nào được kê toa bởi nha sĩ.

 • Nên tránh sử dụng ống hút

Ống hút tạo ra lực hút trong miệng có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm ổ răng khô. Trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng khôn nên tránh dùng ống hút nhất có thể.

Hy vọng bài viết này của Blog Aiphuongphap mang đến cho bạn đọc những kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc răng miệng hiệu quả.