Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của các tia UV. Điều đó ai cũng biết, nhưng chưa đủ. Hiểu về SPF chỉ là một phần của những gì bạn cần biết. Đặc biệt, khi mùa hè đang gõ cửa, kem chống nắng kháng nước hiển nhiên lên “hot search” trong cẩm nang làm đẹp. Một trong số “hot search” đó là kem chống nắng waterproof là gì. Vấn đề sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Ngoài ra bạn sẽ bỏ túi được những cách chọn kem chống nắng kháng nước hiệu quả. Đọc một được “n” hiểu biết mới, ngại gì mà không tìm hiểu ngay!

Waterproof (chống nước) là gì? Chống nước nghĩa là 100% không thấm nước

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng được gắn nhãn mác waterpoof. Nhưng bản chất nó là water resistant (kháng nước). Kháng nước nghĩa là chống nước trong một khoảng thời gian nhất định.

Vậy kem chống nắng waterproof là gì? Sự thật về việc chống nước và kháng nước cụ thể của kem chống nắng ra sao? Tìm hiểu thêm nội dung dưới đây.

Phân biệt Waterproof (chống nước) vs Water-resistant (kháng nước)

Thực tế thì waterproof trong kem chống nắng không hoàn toàn chống nước

Trước đây, nhiều loại kem chống nắng được gắn mác “waterproof” (không thấm nước). Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng hiệu quả bảo vệ là 100% và họ có thể thoải mái bơi lội mà không phải lo bôi lại kem chống nắng.

Từ năm 2012, các nhà sản xuất không được phép sử dụng các từ “waterproof” hoặc “sweatproof” cho sản phẩm chống nắng. Quy định này được đưa ra bởi FDA, trên cơ sở xét thấy những từ này nói quá về hiệu quả kem chống nắng chống nước.

Kem chống nắng water resistant có tác dụng khoảng 40 hoặc 80 phút

Thay vì dùng từ waterproof, hiện nay các loại kem chống nắng được dán nhãn chống nước 40 hoặc 80 phút (“Water Resistant (40 min)” hoặc “Water Resistant (80 min)”). Lý do đằng sau sự thay đổi này là những sản phẩm này chỉ bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian giới hạn khi một người tiếp xúc với nước.

Điều đó có nghĩa là sau 40 hoặc 80 phút bơi hoặc đổ mồ hôi, bạn nên bôi lại kem chống nắng. Kem chống nắng có chỉ số chống nước 80 có thể được coi là “Rất chống nước” (Very water-resistant). Kem chống nắng kháng nước giữ nguyên giá trị SPF đã nêu sau một thời gian nhất định (40 hoặc 80 phút) trong nước hoặc trong khi đổ mồ hôi.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chống nước nghĩa là không thấm nước. Đừng vội làm tưởng giữa hai khái niệm này. Khám phá kem chống nắng waterproof là gì, bạn càng phải hiểu rõ để bảo vệ làn da!

Kem chống nắng waterproof có tốt không?

Một câu hỏi phổ biến khác bên cạnh thắc mắc kem chống nắng waterproof là gì. Kem chống nắng chống nước đặc biệt hữu dụng khi đi bơi hoặc hoạt động ngoài trời. Chúng có khả năng bám trụ trên da, không bị nước rửa trôi. Nhờ đó, da vẫn được bảo vệ khỏi tác hại tia UV.

Tuy nhiên, khái niệm waterproof dễ gây ảo tưởng rằng hiệu quả bảo vệ đạt 100%. Điều này dẫn đến chủ quan khiến người không thoa lại kem chống nắng.

Do vậy, kem chống nắng kháng nước sẽ tốt nhất khi bạn hiểu rõ công dụng và dùng nó đúng cách!

Cách chọn kem chống nắng kháng nước hiệu quả

Trong chuyên mục giải đáp kem chống nắng waterproof là gì kỳ này, Aiphuongphap cũng sẽ bật mí bí kíp giúp bạn chọn sunscreen chống nước hiệu quả nhất.

Lựa chọn các thành phần chống nước tự nhiên

Kem chống nắng chống nước sử dụng các hóa chất để đạt được tính năng chống nước. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến làn da, đặc biệt là da nhạy cảm. Do đó, bạn cần cẩn trọng lựa chọn các dòng sản phẩm sử dụng thành phần thân thiện với da. Tốt nhất nên chọn loại sử dụng sáp tự nhiên (natural wax) như sáp ong (bee wax) hoặc sáp dâu (berry wax).

Các loại kem chống nắng kháng nước duy nhất là những loại có nhãn chống nước

“Water-resistant” (chống nước) là những gì bạn cần tìm kiếm trên nhãn bao bì một sản phẩm chống nắng không trôi trong nước. Các nhãn “waterproof” hay “sweatproof” là không đáng tin cậy và đã bị cấm sử dụng bởi FDA. Mặt khác, kem chống nắng chống nước chỉ duy trì khả năng bảo vệ từ 40 đến 80 phút sau khi da bị ướt. Điều này cũng cần được ghi rõ trên nhãn và bạn cần lưu tâm để chọn đúng sản phẩm đúng công dụng mình cần.

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng chống nước

Muốn hiểu tường tận kem chống nắng waterproof là gì, bạn phải biết rõ nên sử dụng nó như thế nào.

Apply kem chống nắng chống nước như thế nào?

Với bất kỳ loại kem chống nắng nào bạn cũng cần thoa đều lên mặt. Thoa một lớp trên các khu vực sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sau đó massage đều lên da của bạn.

Một điều đặc biệt lưu tâm là bạn cần thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài. Đừng đợi đến khi bạn sắp đi ra bãi biển, hồ bơi hoặc bắt đầu tập thể dục bên ngoài mới bắt đầu dùng.

Nếu bạn không chắc mình đã thoa đủ lượng kem, hãy thêm một lớp khác, đặc biệt là sau gáy, đỉnh tay và cánh tay, vai và đỉnh bàn chân của bạn. Những vùng này thường dễ bị bỏ sót hoặc không được thoa kem đủ, dẫn đến cháy nắng.

Sau khoảng bao lâu nên bôi lại kem chống nắng?

Câu trả lời là sau 40 đến 80 phút hoạt động có tiếp xúc với nước, tùy thuộc chỉ dẫn của sản phẩm. Cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng một cách chính xác. Điều này giúp bảo vệ làn da tối ưu nhất có thể và tránh được những hệ quả không mong muốn.

Ngay cả khi thời gian hoạt động chưa đến 40 hoặc 80 phút, bạn cũng nên bôi lại kem sau khi lau khô. Bởi vì việc lau khô bằng khăn luôn làm mất đi một lượng kem bảo vệ nhất định.

Tẩy trang như thế nào?

Kem chống nắng waterproof là gì, có yêu cầu đặc biệt gì khi tẩy trang không,… Mười vạn câu hỏi vì sao đơn giản được giải đáp là bạn chỉ cần tẩy trang và rửa mặt cẩn thận với thói quen làm sạch hàng ngày.

Kết luận

Như vậy, thắc mắc to bự kem chống nắng waterproof là gì đã được giải đáp. Tóm lại, waterproof không còn là khái niệm chính xác. Thay vào đó, water-resistant được dùng để chỉ tính năng kháng nước của kem chống nắng. Hãy tận hưởng các hoạt động ngoài trời với kem chống nắng chống nước ưa dùng của bạn. Và đừng quên thoa lại sau mỗi 40 hoặc 80 phút hoạt động, kết hợp tẩy trang cẩn thận và tối ưu các công đoạn chăm sóc da. Aiphuongphap hy vọng bài viết không chỉ giúp bạn hiểu rõ về kem chống nắng chống nước. Quan trọng hơn là chống được những cách hiểu, cách dùng sai khi skincare cho bản thân mình!