Bạn chắc hẳn đã từng nghe qua Florua, vậy Fluoride là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau đây cũng như cách hướng dẫn dùng Fluoride hiệu quả.

Giải thích về chất Fluoride là gì trong chăm sóc sức khỏe răng miệng

Fluoride là một khoáng chất tự nhiên giúp xây dựng răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tại Mỹ, nước sử dụng trong sinh hoạt có chất fluoride đã làm giảm sâu răng khoảng 25% .

Phương pháp điều trị bằng fluor có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng hơn để bảo vệ răng. Những phương pháp điều trị này áp dụng những người có nguy cơ bị sâu răng hay sâu răng hàm. Tuy vậy không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng.

Các phương pháp điều trị bằng fluoride thường là các phương pháp điều trị chuyên nghiệp. Nha sĩ sẽ áp dụng nồng độ fluoride cao ở dạng dung dịch, gel, bọt hoặc vecni cho răng của bạn. Từ đó cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị bằng fluoride nồng độ cao mà mọi người có thể sử dụng tại nhà. Nhưng buộc phải tuân theo hướng dẫn cụ thể của nha sĩ.

Lợi ích của phương pháp điều trị và Fluoride

Florua có một số lợi ích cho răng:

 • Nó giúp cơ thể sử dụng tốt hơn các khoáng chất. Chẳng hạn như canxi và photpho. Răng tái hấp thu các khoáng chất này để sửa chữa men răng yếu.
 • Nó tham gia vào cấu trúc răng khi răng đang phát triển để củng cố men răng. Khiến chúng được bảo vệ, ít bị tổn thương trước vi khuẩn và sâu răng.
 • Nó làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình phát triển của sâu răng. Bằng cách gây hại cho vi khuẩn gây sâu răng.
 • Bằng cách ngăn ngừa sâu răng và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, việc điều trị bằng fluor cũng có thể:
  • Ngăn ngừa bệnh nướu răng
  • Giảm đau răng
  • Ngăn ngừa mất răng sớm

Tác dụng phụ của fluoride là gì?

Một số người ủng hộ sức khỏe tự nhiên đã bày tỏ mối lo lắng về fluoride ở liều cao. Họ cũng cho rằng fluoride không an toàn cho trẻ. Và thậm chí cho rằng nước có chứa fluoride có thể gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều trị bằng fluoride gây ra tác hại là một nhận định sai lầm. Người sử dụng biện pháp chữa trị này có thể gặp một số tác dụng phụ, bao gồm:

Răng đổi màu

Tác dụng phụ phổ biến nhất của fluoride là đổi màu răng. Fluorosis là tình trạng gây ra các vệt trắng hoặc sự đổi màu khác trên răng. Fluorosis xảy ra khi một đứa trẻ dưới 8 tuổi hấp thụ quá nhiều fluoride trong khi răng trưởng thành của chúng đang phát triển dưới nướu.

Vì vậy, các bậc cha mẹ được khuyến nghị hướng dẫn trẻ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa fluoride. Theo như các khuyến cáo trên bao bì kem đánh răng là một lượng nhỏ bằng hạt đậu. Điều này bảo vệ răng của trẻ khỏi sâu răng. Nhưng không khiến chúng có nguy cơ bị nhiễm fluor nếu vô tình phải.

Dị ứng hoặc kích ứng

Một người có thể có phản ứng dị ứng với fluoride hoặc bị kích ứng da. Mặc dù những phản ứng này rất hiếm xảy ra.

Hiệu ứng độc hại

Florua có thể gây độc nếu được áp dụng không đúng cách hoặc với liều rất cao. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp thường xảy ra. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị sử dụng vecni fluor cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thay cho bọt hoặc gel fluoride vì chúng có thể nuốt phải gây buồn nôn.

Việc tiếp xúc thường xuyên với một lượng nhỏ fluoride mỗi ngày là tốt nhất để giảm nguy cơ sâu răng cho mọi lứa tuổi. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là uống nước máy với mức fluoride tối ưu và đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluoride. Đối với trẻ em và người lớn có nguy cơ sâu răng cao hơn, phương pháp điều trị bằng fluoride có thể mang lại lợi ích bổ sung.

Cách dùng Fluoride đúng cách khi chăm sóc răng miệng

Fluoride có tác dụng là gì đối với răng miệng trẻ em?

Sâu răng là bệnh mạn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Nó phổ biến hơn năm lần so với hen suyễn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên cáo nên sử dụng điều trị bằng fluoride cho tất cả trẻ em ngay khi răng bắt đầu mọc để ngăn ngừa sâu răng, đau và nhiễm trùng răng trong tương lai. Các nha sĩ nên lặp lại điều trị bằng fluoride cứ sau 3 tháng 6 tháng, tùy thuộc vào nguy cơ sâu răng hay sâu răng hàm của trẻ.

Để giảm nguy cơ tiếp xúc quá nhiều với fluoride, các nha sĩ cũng khuyên bạn:

 • Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, sử dụng không nhiều hơn một hạt gạo lượng kem đánh răng có chất fluoride.
 • Đối với trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, hãy sử dụng một lượng kem đánh răng có fluor cỡ hạt đậu.
 • Luôn giám sát việc đánh răng của trẻ để đảm bảo chúng không nuốt kem đánh răng.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng nước súc miệng tại nhà vì chúng có thể nuốt quá nhiều fluoride.

Fluoride đối với người lớn

Khuyến cáo về fluoride cho người lớn thì khác. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên các nồng độ, liều lượng và tần suất điều trị khác nhau. Kết quả cho thấy nếu một người có nguy cơ bị sâu răng từ trung bình đến cao. Điều trị bằng fluoride tại các phòng khám nha có thể cải thiện tình hình đáng kể. Các chuyên gia khuyên rằng những người có nguy cơ sâu răng cao nên điều trị bằng fluoride tại phòng khám hai lần một năm.

Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu fluoride là gì? cùng cách dùng chuẩn xác để bảo vệ răng miệng của bản thân và gia đình.