Tủy răng chứa các dây thần kinh và mạch máu, nên nếu tủy răng bị viêm người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Khi bạn không điều trị tủy kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Vậy bạn có biết điều trị tủy là gì? Quy trình chữa tủy do sâu răng cần làm thế nào? Tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau.

Điều trị tủy là gì?

Điều trị tủy là phương pháp được sử dụng để chữa một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị nhiễm trùng. Trong quá trình điều trị tủy, dây thần kinh và tủy được loại bỏ. Bên trong của răng được làm sạch. Nếu không điều trị kịp thời, các mô xung quanh răng sẽ bị nhiễm trùng và áp xe có thể hình thành.

Tủy răng là phần khoang trống tự nhiên ở trung tâm một chiếc răng. Trong đó, buồn tủy là một bộ phận mềm và nhạy cảm. Buồng tủy là khu vực mềm trong ống chân răng. Còn dây thần kinh nằm trong ống chân răng. Dây thần kinh của răng không thực sự quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của răng sau khi răng mọc ra khỏi nướu. Chức năng duy nhất của nó là giúp ta cảm nhận cảm giác nóng hoặc lạnh. Sự hiện diện hay biến mất của một dây thần kinh sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của răng.

Tại sao cần loại bỏ phần tủy răng?

Khi mô hoặc tủy thần kinh của răng bị tổn thương, nó sẽ bị tấn công và vi khuẩn bắt đầu sinh sôi trong buồng tủy. Các vi khuẩn và các mảnh vụn thực ăn có thể gây nhiễm trùng hoặc áp xe răng. Áp xe là một túi đầy mủ hình thành ở dưới chân răng. Áp xe xảy ra khi nhiễm trùng đã lây lan suốt trong toàn bộ chiếc răng. Bên cạnh áp xe, nhiễm trùng trong ống chân răng cũng có thể gây ra:

  • Sưng đau nhức có thể lan sang các khu vực khác trong miệng
  • Mất xương quanh chóp chân răng

Điều gì có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và tủy răng?

  • Dây thần kinh và tủy răng có thể bị kích thích, viêm và nhiễm trùng do sâu răng hay sâu răng hàm
  • Phương pháp chữa trị nha khoa lặp đi lặp lại trên răng
  • Mảng trám răng lớn, nứt hoặc sứt mẻ trên răng hoặc chấn thương ở mặt.
  • Chấn thương vùng xương mặt

Các câu hỏi thường gặp khi điều trị tủy

Điều trị tủy có đau không?

Quy trình điều trị tủy thường được nói là sẽ đau đớn. Trên thực tế, hầu hết những người đã trải nghiệm cho rằng quy trình này cũng chỉ như trám răng. Không quá khó chịu hay đau để khiến chúng ta lo ngại.

Điều trị tủy có khó không?

Điều trị tủy rất dễ thành công. Quy trình nha khoa này có tỷ lệ thành công hơn 95%. Nhiều chiếc răng được chưa tủy có thể khỏe mạnh suốt đời. Ngoài ra, vì bước cuối cùng của quy trình chữa tủy là áp dụng phục hình như mão răng hoặc trám răng. Nên việc chữa tủy sẽ không có biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài.

Bạn có biết cách điều trị sâu răng khôn như thế nào tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Rủi ro khi điều trị tủy như thế nào?

Mặc dù nha sĩ không bao giờ bỏ qua việc làm sạch và hàn răng. Nhiễm trùng mới có thể xuất hiện sau đó. Một vài lý do phổ biến dẫn tới điều này bao gồm:

  • Nha sĩ sơ sót trong việc làm sạch khoang tủy răng
  • Một vết nứt không bị phát hiện trong chân răng
  • Phục hình răng không hoàn thiện khiến vi khuẩn vượt qua được và tấn công vào bên trong răng.
  • Vật liệu hàn yếu đi theo thời gian. Từ đó vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong.

Bên cạnh khả năng chữa tủy thành công, vẫn có khả năng phẫu thuật nội nha khác phải được thử để “cứu” chiếc răng này. Phương pháp phẫu thuật nội nha phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ tận gốc. Điều này làm giảm viêm hoặc nhiễm trùng ở khu vực xương quanh răng mà bạn thường gặp phải sau khi điều trị nội nha. Trong quy trình này, mô nướu được mở ra. Những mô không khỏe mạnh bị loại bỏ và đôi khi cắt bỏ hoàn toàn. Sau đó dùng thủ thuật trám để bịt kín ống chân răng.

Quy trình điều trị tủy chữa sâu răng được thực hiện thế nào?

Điều trị tủy một hoặc nhiều chuyến thăm phòng khám. Và quy trình này có thể được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha. Bác sĩ nội nha là một nha sĩ chuyên về chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh và chấn thương liên quan đến tủy răng hoặc dây thần kinh của răng. Việc lựa chọn nha sĩ hay bác sĩ nội nha nào phụ thuộc độ khó trong ca lấy tủy răng của bạn và sự thoải mái tự tin nha sĩ nói chung khi thực hiện lấy tủy răng.

Bước 1: chụp X-quang

Bước này để xem hình dạng của tủy răng và xác định xem có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào trong xương xung quanh hay không. Nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha của bạn sau đó sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực gần răng. Gây tê có thể không cần thiết vì dây thần kinh đã chết. Nhưng hầu hết các nha sĩ vẫn gây tê vùng này để làm cho bệnh nhân thư giãn và thoải mái hơn.

Bước 2: giữ tủy răng khô ráo

Tiếp theo, để giữ cho khu vực tủy răng khô ráo và bị dây nước bọt trong quá trình điều trị. Nha sĩ sẽ đặt một tấm cao su lót xung quanh răng. Sau đó nha sĩ sẽ dùng dụng cụ thể khoang vào răng. Sau đó các vi khuẩn, mô thần kinh bị phân rã và các mảnh vụn thức ăn được lấy ra khỏi răng. Nước hoặc natri hypochlorite được sử dụng liên tục để loại bỏ các mảnh vụn.

Răng được làm sạch hoàn toàn và nó được hàn kín. Một số nha sĩ muốn đợi một tuần trước khi hàn răng. Ví dụ, nếu có nhiễm trùng, nha sĩ có thể đặt một loại thuốc bên trong răng để làm sạch nó. Những người khác có thể chọn hàn răng vào cùng ngày nó được làm sạch. Nếu ống chân răng không được hoàn thành kịp, nha sĩ sẽ đặt một miếng trám tạm thời vào lỗ bên ngoài răng. Để tránh các chất gây ô nhiễm như nước bọt và thức ăn rơi vào.

Trong lần tới phòng khám tiếp theo, để làm đầy khoảng trống bên trong răng, nha sĩ sử dụng một miếng dán và một hợp chất cao su để đưa vào bên trong ống chân răng. Và lỗ bên ngoài được lấp đầy bằng cách trám.

Bước 3: nhằm phục hồi răng

Bởi vì một chiếc răng mà cần điều trị tủy thường có mảng trám lớn, bọc mão sứ, mão sứ có chốt, hoặc những loại phục hình khác cần được đặt lên trên chiếc răng. Để ngăn chặn nó không bị vỡ và khôi phục đầy đủ các chức năng.

Các tiến triển sau khi điều trị tủy

Trong vài ngày đầu, răng có thể nhạy cảm do viêm mô tự nhiên. Đặc biệt là nếu có đau hoặc nhiễm trùng trước khi thực hiện điều trị. Sự nhạy cảm hoặc khó chịu này thường có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.

Trước khi khi quy trình điều trị tủy răng của bạn hoàn tất. Tức là khi răng được trám vĩnh viễn hoặc bọc mão răng. Bạn nên giảm thiểu việc nhai bằng răng đang điều trị. Điều này sẽ giúp tránh tái nhiễm trùng bên trong răng. Và cũng có thể ngăn ngừa chiếc răng bị vỡ trước khi nó có thể được phục hồi hoàn toàn.

Đối với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, bạn chỉ cần chải răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng sát trùng hằng ngày. Và gặp nha sĩ định kỳ để kiểm tra tổng quát.

Qua những chia sẻ trên Blog Aiphuongphap chúc bạn điều trị tủy răng thành công!