Bạn đang bị đau nhức răng khôn? Bạn bị thức ăn kẹt vào răng khôn khiến răng sưng phù? Bạn muốn tìm cách chữa đau răng khôn. Qua bài viết đau răng khôn nên làm gì sau đây chắc hẳn bạn sẽ giải quyết triệt để chiếc răng gây phiền toái cho mình.

Đau răng khôn nên làm gì?

Phương pháp điều trị đau răng khôn phổ biến nhất là nhổ răng khôn. Muốn nhổ răng khôn không đau bạn cần đến phòng khám của bác sĩ nha khoa uy tín.

Biện pháp nhổ răng khôn có thể dùng hình thức gây tê cục bộ hoặc gây tê toàn bộ. Các lựa chọn này và bất kỳ biến chứng nào sẽ được cân nhắc kỹ càng trước khi tiến hành thực hiện. Nếu răng khôn của bạn đã mọc lộ qua bề mặt nướu, chúng có thể được loại bỏ tương đối dễ dàng. Như bất cứ tiến trình nhổ răng thông thường khác. Tuy nhiên răng khôn không lộ hoàn toàn có thể phức tạp hơn một chút khi loại bỏ. Nha sĩ sẽ tạo ra một vết mổ ở bề mặt của nướu phía trên răng. Sau đó, loại bỏ xương bao phủ răng. Rồi mới nhổ răng khôn. đôi khi, nha sĩ sẽ cần phải nhổ từng mảnh nhỏ của răng để tránh ảnh hưởng xương tối đa. Hạn chế cắt xương không cần thiết hoặc gây nguy hiểm cho các dây thần kinh và các mô tế bào.

Tại sao nên nhổ răng khôn?

Trong những năm gần đây, các triệu chứng gây ra bởi răng khôn xuất hiện ngày càng hiếm. Các nha sĩ có nhiều khả năng khuyên bạn bị đau răng khôn nên nhổ răng khôn trước khi chúng trở thành vấn đề sức khỏe răng miệng. Thậm chí, ngay khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng gây ra răng khôn. Bạn nên liên hệ thông tin này với nha sĩ ngay lập tức để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với răng khôn nên được nhổ để khắc phục các vấn đề hiện có. Hoặc để ngăn chặn các vấn đề có thể xảy ra sau này. Các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng có thể là:

  • Viêm nhiễm hoặc ảnh hưởng răng bên cạnh

Hàm của bạn có thể không đủ chỗ cho răng khôn mọc lên. Chúng có thể mọc ngầm bên dưới và xô lệch các răng khác. Vì không thể trồi lên khỏi nướu. Ngoài ra, vì nằm dưới nướu răng nên thân răng không trồi lên được làm vị trí này dễ viêm nhiễm gây mủ hoặc phát sốt.

  • Răng khôn phá vỡ cấu trúc hàm qua nướu răng

Loại răng này có thể phá vỡ một phần cấu trúc hàm qua nướu của bạn. Khiến một phần mô nướu mọc lên trên chúng. Thực phẩm và vi trùng có thể bị mắc kẹt bên dưới đó. Và khiến nướu ửng đỏ, phồng rộp và đau đớn. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng.

  • Răng mọc nghiêng hoặc ngang khó xử lý

Một hoặc nhiều răng khôn của bạn có thể mọc nghiêng với góc độ khó xử lý. Chóp nhọn của răng răng hướng về phía trước, phía sau hoặc sang hai bên.

  • Gây ảnh hưởng và làm hỏng các răng khác

Nếu chiếc răng khôn chèn ép răng hàm thứ hai, nó có thể làm hỏng răng hàm thứ hai. Hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở khu vực răng và nướu đó. Sự chèn ép này cũng có thể gây ra vấn đề với việc mọc răng mới. Hoặc bạn cần phải chỉnh nha để làm thẳng các răng khác.

  • U nang răng

Răng khôn phát triển bên trong xương hàm tạo thành một u nang. U nang này có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Đôi khi có thể tạo ra một khối u (thường là lành tính). Tuy nhiên biến chứng này có thể dẫn tới phải loại bỏ mô và xương.

  • Sâu răng

Răng khôn mọc không ổn định có nguy cơ sâu răng cao hơn các răng khác. Điều này là do răng khôn khó làm sạch hơn. Và vì thức ăn và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt giữa nướu và răng. Chúng không dễ dàng được loại bỏ hoàn toàn bằng chỉ nha khoa hay việc chải răng thông thường.

Qua những chia sẻ trên bạn chắc hẳn đã biết đau răng khôn nên làm gì? Chúc bạn sẽ luôn có hàm răng khỏe đẹp!