Bạn muốn tìm mua quần áo chống nắng bảo vệ làn da trước tác động của mặt trời và môi trường bên ngoài? Bạn chưa biết đâu mới là tiêu chuẩn chất lượng của vải chống nắng? Qua bài viết sau đây của Blog Aiphuongphap sẽ hướng dẫn bạn 6 điều thiết yếu để mua quần áo chống nắng hiệu quả.

Loại chất liệu nào của quần áo chống nắng tốt nhất?

Các chuyên gia cho rằng hầu hết các loại vải đều có thể giúp cản tia UV. Nhưng mỗi loại thì có mức độ cản trở khác nhau. Vì vậy, để chọn được trang phục có chất liệu chống tia UV hiệu quả, bạn cần chú ý đến chỉ số UPF (Ultraviolet Protection Factor – chỉ số đánh giá mức độ bảo vệ của chất liệu vải khỏi các tia UV). Chỉ số UPF càng cao thì mức độ phòng tránh các ảnh hưởng tiêu cực của tia UV của trang phục càng lớn.

Ví dụ: UPF 3 sẽ cho 1/3 lượng tia tử ngoại đi qua hay cản được 66,6%; UPF 9 sẽ cho 1/9 tia UV đi qua và cản 81%; và UPF 50 sẽ cho 1/50 đi qua và cản đến 98% tia UV còn lại

Thông thường, chỉ số của chất liệu vải có độ bảo vệ thực sự tốt là từ 30 trở lên. Điển hình như polyester, nylon,..

Nếu bạn muốn chọn quần áo chống nắng chống tia UV tốt nhất. Bạn nên chọn 3 loại chất liệu sau:

  • Jeans
  • Da
  • Vải nỉ

3 loại chất liệu trên đều có khả năng bảo vệ da và ngăn chặn tia UV tốt nhất cho da của bạn.

Cách dệt và độ co giãn của quần áo chống tia UV

Cùng là một loại vải nhưng loại vải càng được dệt kín thì khả năng tia UV hấp thụ càng thấp. Do đó hãy lưu ý bạn chọn quần áo có cách dệt kín, mũi khâu chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả chống nắng tốt hơn.

Thêm vào đó những loại vải có độ co giãn càng nhiều sẽ tạo ra lộ hỏng càng lớn. Nó khiến cho tia UV càng dễ dàng xuyên qua. Do đó bạn hãy lưu ý đặc điểm này để lựa chọn quần áo chống nắng tốt hơn.

Độ dày và nặng của quần áo chống nắng

Vải càng dày và nặng thì khả năng chống tia UV càng cao.

Kết cấu vật liệu, sợi dệt, thuốc nhuộm..cũng có ảnh hưởng lớn đến khả năng ngăn chặn tia UV. Các loại vải dày đặc, nặng, được dệt chặt như len, denim hoặc vải to sợi là những vật liệu tốt để chống nắng.

Màu sắc nào chống nắng tốt nhất?

Thường thì bạn nghĩ những màu sắc tươi sáng như màu trắng, pastel hấp thụ nhiệt ít sẽ khiến cho khả năng chống nắng tốt.

Tuy nhiên suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà ngược lại những quần áo với màu tối như đen, màu nâu hay đỏ thì khả năng hấp thụ tia UV tốt. Nên phần nào hạn chế tia UV tiếp xúc trực tiếp với da.

Song những màu sắc có sắc tối như đen, nâu lại có xu hướng hấp thụ nhiệt mạnh hơn. Do đó nó gây cảm giác nóng hơn các tông màu sáng. Bạn nên chú ý chọn đồ mỏng và chất liệu nhẹ khi diện màu sắc này.

Độ ẩm có ảnh hưởng đến quần áo chống tia UV không?

Nhiều loại vải có khả năng chống tia UV kém hơn nếu bị ướt.

Ví dụ như một áo sơ mi trắng mỏng với UPF=5 sẽ xuống còn UPF=3 nếu như nó bị ướt. Vì thế bạn hãy cẩn trọng khi mặc đồ ướt. Nếu vải bị thấm nước da bạn sẽ chịu tác động của tia UV nhiều hơn.

Quần áo chống nắng cũ có còn chống nắng tốt không?

Vải càng cũ và sờn thì khả năng chống nắng càng kém đi. Hãy chú ý tình trạng quần áo của mình thường xuyên để giúp chống nắng hiệu quả hơn.

Ngoài mặc áo chống nắng thì bạn có thể đội mũ rộng vành hay che ô khi đi bộ dưới ánh nắng mặt trời.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã phần nào nắm rõ được cách chọn mua quần áo chống nắng tốt nhất. Chúc bạn luôn có một làn da khỏe đẹp!