Bạn có biết kem chống nắng đi bơi cần phải được lựa chọn kỹ càng và có yêu cầu cao hơn kem chống nắng thông thường? Vì nhiều lý do khác nhau, kem chống nắng hàng ngày sẽ không đủ để bảo vệ bạn trong môi trường ẩm ướt như hồ bơi hay cơ thể ướt đẫm mồ hôi. Tham khảo ngay 4 tiêu chí chọn kem chống nắng khi đi bơi sau để bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Cần chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao

SPF hay còn gọi là Sunburn Protection Factor, là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da của kem chống nắng khỏi tia UVB. UVB là tác nhân hàng đầu gây ra những triệu chứng tăng sắc tố, đen da, cháy nắng,…mà không ai mong muốn. Với hoạt động thường ngày, bạn có thể chọn kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên. Tuy nhiên cho dù ở biển hay ở hồ bơi, Aiphuongphap khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng khi đi bơi với chỉ số SPF 50 trở lên.

Vì khi đi bơi, bạn tiếp xúc liên tục với các tia UV. Và việc này sẽ khiến hiệu quả bảo vệ của các thành phần chống nắng suy giảm theo thời gian. Ngoài ra, tiếp xúc nước cũng khiến kem chống nắng bị rửa trôi đi ít nhiều. Vì vậy bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF thật cao để đảm bảo rằng sau khi “trừ hao” đi những yếu tố trên thì bạn vẫn được bảo vệ thật tốt.

Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn những kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao. Vì ở SPF 50 kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi 98% tia UV. Nhưng ở SPF 100 thì con số này là 99%. Như vậy, 50 đơn vị SPF tăng lên chỉ giúp bạn gia tăng thêm 1% độ bảo vệ khỏi tia UV. Con số này là không cần thiết nếu so sánh với nguy cơ SPF càng cao thì khả năng gây kích ứng càng cao.

Chọn kem chống nắng bảo vệ da toàn diện

Nếu bạn chỉ quan tâm đến SPF khi mua kem chống nắng thì thật là thiếu sót. Vì bạn đã bỏ qua một tiêu chí đánh giá kem chống nắng cũng quan trọng không kém. Đó là chỉ số chống tia UVA. UVA có khả năng thâm nhập vào da sâu hơn UVB. Có thể gây ra sự lão hóa và làm sai lệch hoạt động của các tế bào dẫn đến ung thư da.

Chỉ số này được ký hiệu trên các kem chống nắng của EU là PPD hoặc vòng tròn Circle UVA. Còn đối với các kem chống nắng của Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc thì thường dùng ký hiệu PA. Để có độ bảo vệ tốt khỏi tia UVA, bạn nên chọn kem chống nắng khi đi bơi có:

  • Đối với kem chống nắng EU: PPD từ 16 trở lên. Hoặc có vòng tròn Circle UVA biểu thị chỉ số PPD lớn hơn hoặc bằng 1/3 chỉ số SPF. Tức là nếu chọn kem chống nắng có SPF 50 và có vòng tròn Circle UVA thì PPD của sản phẩm này là 50/3 = 16.
  • Đối với kem chống nắng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam: PA+++ hoặc PA++++
  • Đối với kem chống nắng của Mỹ: có ký hiệu Broad Spectrum hoặc Full Spectrum.

Mỗi quốc gia, khu vực sẽ có những ký hiệu cho sản phẩm kem chống nắng là khác nhau. Vì vậy bạn nên tham khảo khi mua để chắc chắn mình hiểu rõ khả năng bảo vệ của sản phẩm.

Chọn kem chống nắng khi đi bơi có khả năng kháng nước

Kem chống nắng thông thường được thiết kế để có độ bám tốt. Không dễ dàng bị trôi đi bởi mồ hôi hay dầu nhờn được da tiết ra. Tuy nhiên độ bám này là không đủ để dùng khi bạn đi bơi. Việc tiếp xúc với nước liên tục khiến kem chống nắng bị rửa trôi nhanh chóng. Vì vậy, khi hoạt động thể thao hay đi bơi bạn nên sử dụng kem chống nắng được thiết kế riêng. Trên bao bì có ký hiệu waterproof hay water-resistant.

Những loại kem chống nắng này sẽ hạn chế việc rửa trôi và giúp giữ lại tối đa khả năng bảo vệ của kem chống nắng. Tuy nhiên kem chống nắng kháng nước không có nghĩa là chống nước hoàn toàn. Vậy nên bạn cần chú ý thông tin về thời gian kháng nước cho phép trên bao bì. Sau khoảng thời gian đó, hãy thực hiện bôi lại kem chống nắng để đảm bảo độ bảo vệ.
Ví dụ thông tin ghi trên bao bì của một sản phẩm kem chống nắng là 80 minutes water resistant. Điều đó có nghĩa là sau khi bôi kem chống nắng này và tiếp xúc với nước, cứ sau mỗi 80 phút bạn nên bôi lại kem chống nắng một lần.

Chọn kem chống nắng khi đi bơi phù hợp với da

Hiện nay trên thị trường sản phẩm kem chống nắng vô cùng đa dạng. Có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Bên cạnh nghiên cứu chọn kem chống nắng phù hợp bạn không thể bỏ lỡ cách thải độc chì cho da, vì da bị tác động bởi yếu tố bên ngoài & bên trong thế nên da luôn cần được chăm sóc & thải độc đúng cách.

Nên tìm hiểu kỹ để chọn được sản phẩm phù hợp với nhau cầu của mình nhất qua một số thông tin sau đây.

Kem chống nắng dạng kem

Phù hợp với mọi loại da. Có tùy thuộc vào nhu cầu mà chọn kem chống nắng có độ dưỡng ẩm, thành phần lành tính, hóa học hay vật lý

Kem chống nắng dạng sữa

Hầu hết phù hợp với da dầu. Vì thường mỏng nhẹ, thấm nhanh và ít dưỡng ẩm. Thay vào đó là khả năng kiềm dầu tốt. Da thường cũng có thể phù hợp với kem chống nắng dạng này.

Kem chống nắng dạng xịt

Phù hợp với mọi loại da. Nếu sử dụng để bôi body, bạn có thể xịt trực tiếp lên da rồi tán đều. Còn nếu sử dụng cho mặt, ban nên cho sản phẩm ra tay một lượng đủ dùng. Sau đó mới thoa đều lên mặt. Vì vòi xịt của kem chống nắng có độ phun tia tán rộng. Nếu dùng lên mặt có thể khiến bạn hít phải thành phần kem chống nắng. Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kem chống nắng dạng lăn (thỏi)

Phù hợp với nhiều loại da. Tuy nhiên trên thị trường có rất ít sản phẩm chống nắng dạng lăn sử dụng để đi bơi. Vì kem chống nắng dạng lăn khó để tán đều kem chống nắng khắp mặt tạo thành lớp bảo vệ tối ưu.

Như vậy, Aiphuongphap đã hướng dẫn bạn lựa chọn kem chống nắng khi đi bơi theo 4 tiêu chí cơ bản nhất. Chúc bạn tìm được loại kem chống nắng phù hợp và luôn chú ý bảo vệ làn da của mình nhé.