Khi nhắc đến phục hình răng toàn hàm, một phương pháp mà rất hay được nha khoa khuyến khích là cấy ghép Implant All on 4. Vậy cấy ghép Implant All on 4 là gì và tại sao nó lại được đánh giá cao như vậy? Tình trạng nào thì thích hợp để sử dụng phương pháp này? Mọi thông tin cơ bản mà bạn cần biết sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Cấy ghép Implant All on 4 là gì?

Cấy ghép Implant All on 4 là như thế nào?
Cấy ghép Implant All on 4 là như thế nào? (Ảnh: Internet)

Cấy ghép Implant All on 4 là kỹ thuật trồng răng toàn hàm. Đây có thể coi là phương pháp trồng răng toàn hàm tiên tiến nhất hiện nay được phát minh bởi công ty Nobel Biocare Implant. Phương pháp này không chỉ mang lại khả năng ăn uống bình thường cho người mất răng mà tính thẩm mỹ cũng được đảm bảo.

Nếu Implant là phương pháp cấy ghép cho răng đơn thì với Implant All on 4. Chỉ cần 4 trụ implant ở mỗi lần làm là có thể thay thế toàn bộ răng đã mất. 4 trụ implant này được cấy vào vị trí răng cửa, gồm 2 trụ đặt thẳng và 2 trụ đặt nghiêng. Chúng đóng vai trò như chân răng giúp cố định và nâng đỡ hàm phục hình bên trên. Bao gồm 12 răng Composite hay Acrylic. Hoặc cũng có thể sử dụng răng sứ gắn trên thanh bar Titanium CAM/CAD.

Như vậy, thay vì sử dụng 8 implant (cho mỗi răng) trên toàn hàm. Implant All on 4 sử dụng ít nhất có thể số lượng trụ implant. Điều này giúp hạn chế phẫu thuật ghép xương. Đồng thời làm giảm chi phí cũng như thời gian điều trị.

 Ưu điểm của phương pháp cấy ghép Implant All on 4

Được xem là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất, Implant All on 4 có những ưu điểm vượt trội như:

Giá thành hợp lý

So với các phương pháp cấy Implant khác, phương pháp all in 4 đưuọc đánh giá có chi phí hợp lý hơn
So với các phương pháp cấy Implant khác, phương pháp all in 4 được đánh giá có chi phí hợp lý hơn. (Ảnh: Internet)

Phương pháp phục hình răng toàn hàm cũ phải sử dụng đến 6 implant trên mỗi hàm. Hay thậm chí là 8. Nhưng với Implant All on 4 chỉ cần sử dụng 4 trụ mà vẫn mang lại hiệu quả tốt chẳng thua kém. Trong khi đó chi phí thực hiện sẽ giảm đi rất nhiều.

Phục hồi khả năng nhai

Đối với việc mất răng, bất lợi lớn nhất chính là mất đi khả năng ăn uống bình thường. Các phương pháp trồng răng khác vẫn có thể khiến bạn cảm thấy bất tiện hay khó chịu khi ăn. Tuy nhiên với Implant All on 4, bạn có thể yên tâm về cảm giác ăn nhai gần như răng thật. Từ đó, có thể ăn uống ngon miệng và giữ sức khỏe tốt.

Tính thẩm mỹ cao

Hàm răng có ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của khuôn mặt. Vì vậy nếu mất răng cả hàm thì cấu trúc xương mặt cũng bị thay đổi. Việc phục hình đầy đủ số lượng răng trên hàm như ban đầu sẽ giúp giữ sự tự nhiên. Và hài hòa của khuôn mặt ban đầu.

Tính thẩm mỹ cho hàm răng
Tính thẩm mỹ cho hàm răng. (Ảnh: Internet)

Bạn cũng không cần lo lắng đến vấn đề tiêu nếu do nền phục hình cấy ghép Implant All on 4 làm bằng nhựa. Hoặc sứ cùng màu với nướu thật.

Không cần ghép xương

Khi thực hiện cắm implant có thể cần thực hiện ghép xương nếu không đủ xương cần thiết. Tuy nhiên việc tiến hành cấy ghép Implant All on 4 sẽ đặt 4 trụ vào khu vực răng cửa. Đây là vị trí mất răng ít bị tiêu xương hàm nhất.

Thời gian điều trị nhanh

Thời gian điều trị phương pháp Implant này cũng nhanh chóng hơn rất nhiều
Thời gian điều trị phương pháp Implant này cũng nhanh chóng hơn rất nhiều. (Ảnh: Internet)

Việc phẫu thuật luôn khiến bạn phải lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên với Implant All on 4, thời gian thực hiện điều trị được rút ngắn tối ưu. Ngoài ra cũng sẽ không gây đau đớn cho bệnh nhân nếu tay nghề bác sĩ cao và sử dụng các trang thiết bị hiện đại.

Độ bền cấy ghép Implant All on 4 cao

Một trong những ưu điểm nổi trội nhất khiến nhiều người lựa chọn phục hình Implant chính là tuổi thọ cao. Với những phương pháp trồng răng giả khác, bạn có thể sẽ phải làm lại vài lần. Gây tốn thời gian và chi phí đáng kể. Nhưng với Implant All on 4, nếu chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách thì bạn có thể duy trì vĩnh viễn.

Ngoài ra, việc vệ sinh răng cũng được bảo đảm nhờ vào việc định kỳ 1-2 năm/lần đến nha khoa để mở vít. Khi đó, nha sĩ sẽ kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa các vấn đề hiện có.

Nhược điểm của cấy ghép Implant All on 4

Những nhược điểm còn tồn tại
Những nhược điểm còn tồn tại. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những ưu điểm to lớn thì cấy ghép Implant All on 4 cũng có những nhược điểm như sau:

  •  Chỉ có 4 trụ implant nâng đỡ toàn bộ hàm giả phục hình bên trên. Vì vậy nếu 1 trong 4 trụ bị hỏng thì toàn bộ phục hình đều bị ảnh hưởng. Để khắc phục nhược điểm này, khi trồng răng bạn nên lựa chọn loại trụ implant có khả năng tích hợp xương hàm nhanh và chất lượng tốt. Loại implant Nobel hoặc Straumann là thích hợp để đáp ứng nhu cầu này.
  •  Răng phục hình Acrylic có khối lượng nhẹ và tính thẩm mỹ cao được nhiều bệnh nhân ưa chuộng. Tuy nhiên vì được làm từ chất liệu nhựa nên nếu không được vệ sinh kỹ càng sẽ gây ra mùi hôi. Bạn có thể sử dụng răng phục hình với chất liệu khác hoặc nâng cao kỹ năng vệ sinh răng phục hình là một giải pháp cho vấn đề này.

Ai nên cấy ghép Implant All on 4?

Vậy phương pháp này phù hợp với những đối tượng nào?

  •  Người bị tiêu xương khi mất răng
  • Người bị mất răng toàn bộ hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm
  •  Người bị bệnh viêm nha chu nặng cần phải nhổ toàn hàm
  •  Người bị mất răng hoàn toàn nhưng có sức khỏe không tốt không thể cấy ghép nhiều trụ implant

Như vậy, hầu hết mọi đối tượng đều có thể thực hiện cấy ghép Implant All on 4.

Ai không nên cấy ghép Implant All on 4?

Bên cạnh các trường hợp khuyến khích cho Implant All on 4, cũng có những trường hợp không nên sử dụng phương pháp này.

Bệnh nhân mắc tim mạch nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện Implant
Bệnh nhân mắc tim mạch nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện Implant. (Ảnh: Internet)

Đối với người mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường,…thì thường không nên trồng Implant All on 4. Vì đây là những bệnh có thể gây ra ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật và thời gian điều trị. Phụ nữ đang có thai và người có dấu hiệu viêm nhiễm tại vị trí răng cửa cũng không phù hợp để trồng Implant All on 4. Tuy nhiên để chắc chắn đối với các trường hợp trên, bạn nên kiểm tra trước với nha khoa. Tùy vào mức độ bệnh, nha sĩ sẽ xem xét có thể tiến hành hay không.

Đối với người nghiện rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích thì không nên thực hiện. Ngoài ra, người có ý thức vệ sinh kém cũng không được khuyến khích trồng răng Implant All on 4.

Một số thắc mắc thường gặp về cấy ghép Implant All on 4

Implant All on 4 khác với hàm giả tháo lắp thế nào?

Sự khác nhau giữa trồng Implant All và hàm giả tháo lắp
Sự khác nhau giữa trồng Implant All và hàm giả tháo lắp. (Ảnh: Internet)

Hàm giả tháo lắp có thể tháo lắp được bất cứ khi nào bạn muốn, thường là sau bữa ăn hoặc trước khi ngủ. Còn phương pháp All on 4 sẽ thay thế răng thật của bạn. Nó có tính cố định và không thể tháo rời.

Ngoài ra, nó được nâng đỡ hoàn toàn bằng xương hàm bên dưới như răng tự nhiên. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng tiêu xương, teo nướu, giúp bạn ăn uống thoải mái và ngon miệng như răng thật.

Còn hàm giả tháo lắp được nâng đỡ bởi nướu. Vì vậy có thể gây ra các cơn đau và tình trạng viêm nướu. Để tham khảo thêm về răng giả tháo lắp, mời bạn ghé thăm bài viết “Răng tháo lắp là gì? Có nên dùng răng tháo lắp không?”

 Cấy ghép Implant All on 4 khác với phương pháp nha khoa truyền thống thế nào?

Trồng Implant khác biệt ra sao?
Trồng Implant khác biệt ra sao? (Ảnh: Internet)

Để điều trị nha khoa truyền thống, bạn có thể phải thực hiện 20-24 phẫu thuật cấy ghép cho tình trạng mất răng toàn hàm. Nếu không có sức khỏe đủ tốt thì không thể thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật như vậy. Ngoài ra, nếu bị tiêu xương, bạn sẽ phải thực hiện ghép xương. Đây là phẫu thuật gây đau và mang tính xâm lấn cao. Chi phí tốn kém cũng là một bất lợi.

Còn đối với cấy ghép Implant All on 4, bạn chỉ phải thực hiện 8 lần (4 lần cho mỗi hàm). Và thông thường với Implant All on 4 thì bạn không cần thực hiện ghép xương. Nhờ vậy, Implant All on 4 tiết kiệm cho bệnh nhân một khoản chi phí lớn. Tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt tới 98%. 

Về cách chăm sóc răng sau khi cắm implant, bạn có thể tham khảo tại bài viết “….chăm sóc răng sau khi cắm implant…”

Chi phí thực hiện cấy ghép Implant All on 4 là bao nhiêu?

Chi phí cho 1 lần thực hiện Implant sẽ là bao nhiêu?
Chi phí cho 1 lần thực hiện Implant sẽ là bao nhiêu? (Ảnh: Internet)

Chi phí thực hiện phương pháp nàycho toàn hàm sẽ thấp hơn cấy ghép implant đơn cho toàn hàm. Và nếu so sánh với các phương pháp phục hình răng giả khác, bạn có thể cảm thấy chi phí phương pháp này đắt hơn hẳn. Vậy tại sao các nha sĩ vẫn khuyến khích và cho rằng Implant All on 4 tiết kiệm chi phí cho bạn hơn?

Đó là vì khi so sánh về các lợi ích và tuổi thọ của các phương pháp với nhau thì All on 4 vượt trội hơn hẳn. Vì phải thực hiện trồng răng nhiều lần (do các phương pháp khác có độ bền kém hơn) nên các phương pháp trồng răng giả khác lại có tổng chi phí cao hơn. Và bạn phải tốn thời gian để đến phòng khám nha khoa. Còn Implant All on 4 có chi phí chi trả 1 lần cao. Tuy nhiên chỉ thực hiện một lần mà sử dụng lâu dài lại có lợi ích là giống với răng tự nhiên nhất.

Hy vọng qua bài viết này, Aiphuongphap đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về phương pháp phục hình răng giả cấy ghép Implant All on 4. Từ đó giúp bạn có lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế nhất.