Khi hoạt động ngoài trời, bôi kem chống nắng là việc cần thiết để bảo vệ da. Tuy nhiên, cách chống nắng khi đi bơi lại là vấn đề khiến nhiều cô nàng đau đầu vì khi tiếp xúc với nước, khả năng chống nắng của sản phẩm sẽ giảm đáng kể. Vậy làm thế nào để chống nắng hiệu quả khi đi bơi cũng như các hoạt động thể chất khiến da tiết nhiều mồ hôi?

5 cách chống năng khi đi bơi cần biết

Bôi đủ lượng cần thiết

Theo tiêu chuẩn, lượng kem chống nắng cần thiết để bảo vệ da là 2mg/cm2. Với số lượng này, da bạn mới nhận đủ độ bảo vệ được ghi trên bao bì sản phẩm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn bôi một nửa lượng tiêu chuẩn, bạn cũng sẽ nhận được chỉ một nửa khả năng bảo vệ được quảng cáo. Vì vậy, hiệu quả chống nắng phụ thuộc vào liều lượng sử dụng rất nhiều.

Thay vì chọn kem chống nắng thật đắt tiền nhưng không bôi đủ lượng. Bạn nên mua kem chống nắng đủ tốt và bôi đủ lượng để bảo vệ da.

Nếu bạn không có điều kiện để đong đếm chính xác lượng kem chống nắng cần dùng. Hãy thử cách chống nắng khi đi bơi với mẹo ước lượng tương đối cho toàn mặt (không tính cổ) như sau:

  • Dạng kem: đầy 1 đầu ngón tay. Hoặc trải dài 1 lóng (đốt) tay.
  • Dạng milk/fluid/gel: 1 đồng xu 5000đ trong lòng bàn tay
  • Dạng lăn (thỏi): lăn khắp mặt 2 lớp là tối thiểu

Thời gian chờ sau khi bôi kem chống nắng

Bạn thường được khuyên chờ khoảng 20 phút sau khi bôi kem chống nắng để bắt đầu ra đường/xuống hồ bơi. Điều này có thật sự cần thiết?

Theo nhiều giải thích, người ta cho rằng kem chống nắng (hóa học) cần 20 phút để bắt đầu phát huy tác dụng sau khi bôi lên da. Tuy nhiên thực tế là kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học đều có thể phát huy hiệu quả chống tia UV ngay khi được bôi. Tuy nhiên lúc này lớp màn chống UV vẫn chưa ổn định trên da. Tức là chưa thấm hết, vẫn còn ướt, nhờn và chưa ráo. Nên nếu tiếp xúc với nước sẽ bị rửa trôi đi phần lớn. Vì vậy bạn nên chờ một thời gian để kết cấu lớp màn chống UV này ổn định trên da. Như vậy kem chống nắng sẽ bám chặt, cố định và cho bạn độ bảo vệ tối ưu.

Vậy thời gian chờ bao nhiêu là đủ? 20 phút như đã nói ở trên chỉ là một con số trung bình áng chừng. Bạn hoàn toàn có thể chờ ít hoặc lâu hơn, tùy vào kem chống nắng bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng loại kem chống nắng nhanh thấm, bạn có thể bơi ngay khi nó khô và set vào da. Ngược lại, nếu kem chống nắng có công thức nhờn, dính, lâu thấm, bạn cần phải chờ cho đến khi nó khô hẳn. Hoặc bạn có thể dùng các biện pháp rút ngắn thời gian như phủ lên trên một lớp phấn chống nước để set lớp kem chống nắng lại.

Bôi lại kem chống nắng thường xuyên

Như đã giải thích ở trên, sau khi tiếp xúc một thời gian với nắng, độ bảo vệ của kem chống nắng sẽ bị suy giảm. Sự suy giảm này thậm chí còn xảy ra nhanh hơn khi tiếp xúc với nước.

Đặc biệt, biển hay hồ bơi ngoài trời là những khu vực phải tiếp xúc với ánh nắng liên tục. Vì thế để đảm bảo bản thân luôn được bảo vệ tối đa, bạn đừng quên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2h. Nếu tiếp xúc với nước, cách chống nắng khi đi bơi tốt nhất nên bôi lại sau khoảng thời gian chống nước khuyến nghị của sản phẩm.

Cách bôi kem chống nắng khi đi bơi

Nhiều bạn khi bôi kem chống nắng, do không đủ kiên nhẫn để thao tác từ từ mà thường xoa kem đều khắp mặt. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên vì những động tác chà xát, xoa, miết gây ma sát cao có thể làm giảm đi đáng kể chỉ số chống nắng của sản phẩm. Thậm chí làm tăng khả năng kích ứng và khiến da mặt dễ đổ dầu hơn.

Vì vậy, bạn chỉ nên thao tác thật nhẹ nhàng. Ví dụ như vỗ, dậm, tán nhẹ để dàn đều lớp kem chống nắng. Cách chống nắng khi đi bơi hiệu quả là thay vì cho một lượng lớn kem chống nắng lên một vùng da và tán ra. Bạn nên chấm thành nhiều điểm nhỏ trên mặt rồi vừa tán vừa vỗ đều. Chia ra thành nhiều lần bôi cũng giúp bôi đủ lượng mà không khiến da bị “quá tải” hay cảm giác dày bí. Như vậy sẽ giúp lớp kem chống nắng được dàn thành lớp dày vừa phải và đều trên mặt. Ít bị loang lổ hay “chỗ thừa chỗ thiếu”.

Bảo quản kem chống nắng

Như bạn đã biết, thành phần kem chống nắng khi tiếp xúc với tia UV sẽ giảm dần tác dụng. Ngoài ra, nguyên tắc khi bảo quản mỹ phẩm là không được để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nắng. Vì vậy, bạn nên chú ý vị trí thường để kem chống nắng.

Nên bảo quản kem chống nắng nói riêng và các loại mỹ phẩm nói chung ở nơi thoáng mát. Tránh ánh sáng chiếu vào trực tiếp. Đồng thời môi trường bảo quản có độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Như vậy sẽ giúp sản phẩm có được thời gian sử dụng lâu nhất.

Nếu phát hiện kem chống nắng có mùi và kết cấu lạ, khác với lần trước sử dụng. Bạn nên bỏ ngay và mua kem mới. Không nên tiếc mà cố gắng sử dụng đồ đã hỏng sẽ còn gây nguy hiểm nhiều hơn cho làn da. Ở một số kem chống nắng có hiện tượng tách lớp nếu để lâu không sử dụng. Gặp phải trường hợp này, hãy thử lắc đều để theo dõi xem kết cấu sản phẩm có trở lại bình thường không. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, mọi kem chống nắng trước khi dùng đều nên lắc đều để các thành phần được trộn đều. Tránh trường hợp bị tách lớp. Nhất là đối với các sản phẩm chống nắng dạng sữa.

Như vậy, Aiphuongphap đã giúp bạn nắm rõ các cách làm tối ưu hóa hiệu quả của kem chống nắng khi đi bơi. Đừng quên chọn loại kem chống nắng chống nước dành riêng cho việc đi bơi và kết hợp cùng các mẹo trên để luôn bảo vệ làn da tốt nhất.