Khi răng bị sâu nặng sẽ buộc phải loại bỏ tủy để bảo vệ chân răng và các răng bên cạnh khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng. Trong trường hợp này, sau khi trích tủy, các bác sĩ sẽ khuyên chúng ta nên bọc răng sứ. Vậy tại sao cần bọc răng sứ sau khi lấy tủy? Hãy cùng Ai phương pháp giải quyết thắc mắc này ngay nhé!

Tại sao cần bọc răng sứ sau khi lấy tủy?

Vậy vì những lý do nào mà các nha sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc răng sứ sau khi trích tủy? Tiếp tục tìm hiểu cùng Aiphuongphap trong phần tiếp theo nhé!

Bảo tồn mô răng

Nội nha là bệnh lý gì?
Bảo tồn mô răng sau khi trích tủy. (Ảnh: Internet)

Chúng ta đều biết đối với răng, tủy răng được ví như “trái tim”. Điều này, đồng nghĩa với việc nếu phải loại bỏ tủy, răng sẽ “chết”. Tủy răng đóng những vai trò rất quan trọng đối với răng như:

  • Vai trò tái tạo lớp ngà răng: Tủy răng tham gia nuôi dưỡng và tái tạo ngà răng nếu sự tổn thương xảy ra.
  • Vai trò dẫn truyền thần kinh: Nhờ vai trò này của tủy răng mà chúng ta có thể cảm nhận được: nóng, lạnh, ê buốt…

Vì vậy, khi răng chết tủy, răng sẽ không còn khả năng cảm nhận. Và đặc biệt răng sẽ không còn phản ứng lại bất kỳ kích thích nào từ bên ngoài tác động tới. Theo các bác sĩ nha khoa, răng sau khi trích tủy thường duy trì được trạng thái tối đa khoảng 1 năm. Sau đó, răng sẽ xuất hiện tình trạng sừng hóa. Điều này khiến răng trở nên giòn và dễ vỡ nếu có va chạm. Đây cũng chính là lý do các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy để bảo tồn mô răng.

Khôi phục chức năng nhai

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy giúp duy trì chức năng nhai
Bọc răng sứ sau khi lấy tủy giúp duy trì chức năng nhai. (Ảnh: Internet)

Khi vi khuẩn gây sâu răng tấn công, chúng sẽ gây ra hiện tượng phân hủy khoáng gây tổn thương mô răng. Do đó, bề mặt trăng sâu thường thiếu đồng đều và bị mòn. Thêm vào đó, việc phải loại bỏ tủy sẽ khiến răng chết và mất khả năng chịu lực. Bởi những lý do trên nên chức năng nhai và nghiền thức ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, việc bọc răng sứ sẽ là cách hữu hiệu nhất giúp giải quyết tình trạng này.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy giúp duy trì thẩm mỹ hàm răng
Bọc răng sứ sau khi lấy tủy giúp duy trì thẩm mỹ hàm răng. (Ảnh: Internet)

Khi răng bị lấy tủy, bạn hoàn toàn có thể phát hiện bằng mắt thường bởi thân răng sẽ ngả màu đen. Hơn nữa, để có thể loại bỏ tủy răng, các nha sĩ sẽ cần tạo một lỗ lớn trên mặt răng. Từ lỗ lớn này, nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tủy và vệ sinh răng. Quá trình thực hiện này sẽ khiến răng bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Nếu chỉ thực hiện trám, chúng ta có thể xử lý lỗ sâu. Tuy nhiên, màu sắc của răng sẽ không thể cải thiện. Vì vậy, việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ là cách hữu hiệu nhất giúp khôi phục hình dạng và màu sắc hàm răng.

Quy trình bọc răng sứ sau khi lấy tủy 

Vậy quy trình bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu quy trình bọc răng sứ.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng và tư vấn

Kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát
Kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát. (Ảnh: Internet)

Kiểm tra sức khỏe răng miệng và tình trạng răng chính là bước đầu tiên. Với việc kiểm tra tổng quát các bác sĩ sẽ đưa ra được những lời khuyên và tư vấn cho bệnh nhân:

  • Liệu tình trạng răng miệng của bệnh nhân đã phù hợp để bọc răng sứ chưa?
  • Bệnh nhân có mắc các bệnh lý gì khác không? Cách điều trị ra sao?
  • Nếu thực hiện bọc răng sứ bệnh nhân nên chọn loại răng nào? Màu sắc răng ra sao? Mức chi phí ra sao?

Trên đây là những câu hỏi các bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp trước khi bắt đầu tiến hành bọc răng sứ sau khi lấy tủy.

Bước 2: Thực hiện chụp X-quang và lấy dấu răng

Sau khi đạt được sự đồng thuận với bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra tình trạng răng một cách cụ thể nhất. Đồng thời, việc lấy dấu răng cũng sẽ được các bác sĩ tiến hành song song.

Bước 3: Chế tác răng sứ

Thực hiện chế tác răng sứ dựa trên mẫu khuôn răng bệnh nhân
Thực hiện chế tác răng sứ dựa trên mẫu khuôn răng bệnh nhân. (Ảnh: Internet)

Từ kết quả chụp X-quang và dấu răng thực tế, mẫu răng sứ sẽ được phác thảo trên phần mềm kỹ thuật số. Đồng thời thông số này được chuyển qua hệ thống chế tác răng sứ và thực hiện chế tác.

Bước 4: Thực hiện lắp và chỉnh khớp cắn

Sau khi chế tác xong răng sứ, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hẹn lịch quay lại phòng khám. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành làm vệ sinh răng miệng và thực hiện gắn răng sứ cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện xong quá trình gắn sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra độ tương thích của răng sứ mới với các mặt răng cũ. Nếu có sai sót, bác sĩ sẽ tiến hành hiệu chỉnh ngay. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, quy trình gắn răng sứ đã hoàn thành.

Bên cạnh việc thực hiện gắn răng sứ, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân về cách vệ sinh răng cũng như chế độ ăn uống. Điều này giúp đảm bảo và duy trì lâu dài cho răng sứ

Bước 5: Tái khám

Tái khám sau khi bọc răng sứ sau khi lấy tủy
Tái khám sau khi bọc răng sứ sau khi lấy tủy. (Ảnh: Internet)

Để đảm bảo việc sử dụng răng sứ của bệnh nhân được thực hiện đúng cách nhất. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tái khám sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, có rất nhiều người ngại và không coi trọng bước này dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có thể xảy ra. Vì vậy, bạn nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé!

Tạm kết

Để bảo tồn và đảm bảo chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ cho răng đã trích tủy, việc bọc răng sứ là điều bạn rất nên cân nhắc và thực hiện. Ai phương pháp hy vọng với bài viết kỳ này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy. Chúng tôi chúc bạn luôn có một sức khỏe răng miệng dồi dào nhất!