Bạn luôn nghe nói về việc ngăn chặn ánh sáng xanh trước khi ngủ sẽ giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng bạn có biết thực chất ánh sáng xanh là gì? Có phải chúng gây hại cho cơ thể và chúng ta cần ngăn chặn ánh sáng xanh hoàn toàn? Hãy cùng tìm hiểu về ánh sáng xanh qua bài viết sau đây.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần trong dải quang phổ. Chúng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường của người. Ánh sáng xanh là bước sóng ngắn. Nghĩa là nó tạo ra năng lượng cao hơn.
  • Visible light (có thể nhìn thấy bằng mắt thường): 390nm – 790nm
  • Tia hồng ngoại Infrared Radiation (không thể nhìn thấy bằng mắt thường): >700nm
  • Blue Light (HEV): 380nm – 500nm
  • Ultra Violet (UV): 100nm – 380 nm
Visible light và IR-A có khả năng thâm nhập sâu hơn cả UVA và UVB. Tấn công được gần tới lớp mỡ dưới da. Tia sáng xanh khiến da bạn lão hóa và không đều màu còn tia hồng ngoại làm nóng da. Từ đó sinh ra các gốc tự do do các phản ứng hóa học. Gốc tự do làm tổn thương các DNA, bẻ gãy các sợi collagen và khiến da bị viêm đỏ. Loại kem chống nắng tiên tiến nhất hiện nay có thể bảo vệ da khỏi tia sáng xanh ở quang phổ 400 – 500nm. Hoặc tia hồng ngoại ở quang phổ 7 – 14000 nm.

Ánh sáng xanh có ở đâu?

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi. Ánh sáng mặt trời là nguồn phát chính của ánh sáng xanh. Chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều nhất khi hoạt động ngoài trời vào ban ngày. Ngoài ra, cũng có nhiều nguồn ánh sáng xanh nhân tạo khác mà bạn tiếp xúc khi ở trong nhà. Đó là đèn huỳnh quang, đèn LED, màn hình (TV, máy tính, điện thoại,…).
Trên thực tế, lượng ánh sáng xanh mà bạn tiếp xúc khi sử dụng máy tính, điện thoại và các thiết bị kỹ thuật số khác là khá nhiều. Mặc dù lượng ánh sáng xanh từ các thiết bị này chỉ bằng một phần so với ánh sáng xanh từ mặt trời. Nhưng vì chúng ta dành quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị này ở khoảng cách gần. Vì vậy các bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác đều cảnh báo về những tác động lâu dài của ánh sáng xanh đối với cơ thể.

Ánh sáng xanh có tốt không?

Ánh sáng xanh được cho là cần thiết cho cơ thể của chúng ta vì những nguyên nhân sau:
  • Ánh sáng xanh giúp cơ thể tỉnh táo, nâng cao khả năng nhận thức của chúng ta. Ngoài ra nó cũng làm tăng trí nhớ và cải thiện tâm sinh lý con người.
  • Ánh sáng xanh điều chỉnh nhịp độ sinh học của cơ thể con người. Cụ thể hơn ở đây là chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của cơ thể. Vào ban ngày, tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái. Tuy nhiên vào ban đêm, ánh sáng xanh khiến não ức chế bài tiết melatonin. Đồng thời sản xuất nhiều hơn các hormon tuyến thượng thận. Từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết gây ảnh hưởng đến cơ thể khiến bạn khó ngủ về ban đêm. Vào ban ngày thì mệt mỏi và thiếu năng lượng.
  • Ánh sáng xanh có thể được sử dụng để trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Bilirubin là sản phẩm phân hủy của huyết sắc tố và tế bào hồng cầu. Chúng tích lũy trong máu của trẻ sơ sinh và gây ra chứng vàng da. Thông thường, chứng vàng da sẽ tự biến mất sau một vài ngày. Nhưng nếu không, cần áp dụng liệu pháp quang học để tránh dẫn tới những nguy cơ khác cho sức khỏe. Và liệu pháp ánh sáng xanh được phê duyệt và chứng minh sự hiệu quả trong việc điều trị này.
  • Sử dụng ánh sáng xanh để điều trị mụn trứng cá nhẹ. Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Vi khuẩn P.Acnes bị mắc kẹt trong tuyến bã nhờn gây nên các nốt sần, có mủ và sưng đỏ. Sử dụng ánh sáng xanh có thể giết chết loại vi khuẩn này.
  • Liệu pháp ánh sáng xanh áp dụng trên toàn cơ thể giúp điều trị viêm da dị ứng và giảm ngứa. Một nghiên cứu để chứng minh đã để tiến hành trên 36 người trưởng thành với chu kỳ điều trị 5 ngày. Và kết quả khả quan vẫn duy trì sau 2 đến 3 chu kỳ.
Với những chia sẻ trên về ánh sáng xanh là gì, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn việc tiếp xúc với ánh sáng xanh. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa những tác hại của ánh sáng xanh đối với cơ thể? Mời bạn tham khảo bài viết “Bộ lọc ánh sáng xanh có tốt không? Lọc ánh sáng xanh để làm gì?